Khám phá nguyên lý hoạt động của bồn chứa foam chữa cháy: Điều gì khiến chúng trở nên đặc biệt?

Thể tích: 300 - 15.000L (hoặc thiết kế theo yêu cầu)

Áp suất làm việc: 12 bar (175 PSI)

Áp suất thử: 20 bar (300 PSI)

Thời gian sản xuất: 15 - 20 ngày

Thời gian bảo hành: 39 tháng

Bồn chứa foam chữa cháy là một thiết bị phòng cháy chữa cháy quan trọng, sử dụng công nghệ foam để tạo ra lớp bọt đặc biệt giúp ngăn chặn sự lan rộng của lửa và giảm thiểu tác động của nhiệt độ trong quá trình cháy. Với khả năng chữa cháy hiệu quả và an toàn, bình foam cứu hỏa đang trở thành lựa chọn phổ biến cho các doanh nghiệp, tổ chức và các cơ quan chức năng trong công tác phòng cháy chữa cháy
Contact Liên hệ
Gọi Ngay

Bồn chứa foam cứu hỏa được thiết kế để chứa bột foam và được sử dụng trong hệ thống chữa cháy bằng bọt foam. Đây là một hệ thống tốt nhất để dập tắt các đám cháy lỏng như xăng, dầu, hóa chất dễ cháy nổ, và được sử dụng phổ biến tại các địa điểm như bãi đậu xe, sân bay, tàu thủy, cây xăng, nơi chứa dầu mỏ khí đốt và xưởng ô tô.

Bồn chứa foam cứu hỏa có hai loại phổ biến là bồn Foam đứng và bồn Foam nằm, với dung tích từ 300 lít - 15.000 lít và áp suất làm việc tối đa là 12 bar (tương đương với 175 PSI).

Những bồn chứa foam cứu hỏa này được thiết kế để có thể được lắp đặt trên mặt phẳng và sẽ sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp có đám cháy xảy ra.

Bài viết này sẽ giới thiệu chung về cầu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn chứa foam cứu hỏa:

1. Đặc điểm kỹ thuật bồn chứa foam cứu hỏa

Vỏ ngoài bồn chứa foam cứu hỏa thông thường được làm bằng thép kết hợp với lớp ruột chuyên dụng bên trong để lưu trữ và phân phối foam. Foam được tạo ra bằng cách trộn nước và chất tạo bọt trong bồn chứa foam. Bồn chứa foam có nhiều kích thước và dung tích khác nhau để phù hợp với các yêu cầu cụ thể của từng địa điểm.

Chất liệu bình Thép chịu nhiệt theo tiêu chuẩn ASME 
Độ dày Tùy theo dung tích của bồn
Túi foam (sử dụng áp lự nước để bóp túi cao su, đẩy foam ra ngoài vào bộ trộn foam)

Ép viền đồng trục

Sơn hoàn thiện

Sơn Epoxy 3 lớp 

Màu sắc: đỏ

Phụ kiện thông thường đi kèm bồn chứa foam

Chân đế cân bằng

Túi chứa Foam

Đồng hồ áp suất

Hệ thống van xả, van bi

Bộ trộn foam

Vòi phun foam

Thước kiểm tra mực foam

Tiến độ sản xuất 15-20 ngày tùy yêu cầu 
Hình ảnh 1: Dự án bồn chứa foam chữa cháy kiểu nằm được ALDA sản xuất cho hệ thống phòng cháy của doanh nghiệp tư nhân nước ngoài

2. Nguyên lý hoạt động  và ứng dụng của bồn chứa foam cứu hỏa

2.1. Nguyên lí

Bồn chứa foam là một bồn áp lực, bên trong có chứa 1 túi foam cao su dày chứa dụng dịch foam đặc. Khi hệ thống bồn hoạt động, áp lực từ hệ thống van nước co bóp túi cao su, đẩy foam trong túi vào bộ trộn foam

Bộ trộn foam có tác dụng điều chỉnh lượng foam kết hợp với dòng nước chảy theo tỷ lệ để tạo ra được dung dịch foam mong muốn

Điều kiện để bồn hoạt động 

  • Thiết bị cung cấp đủ nước
  • Áp lực đầu vào đủ lớn
  • Bàng quang cung cấp đủ dung dịch foam cô đặc.

2.2. Ứng dụng

Bồn chứa foam được sử dụng rộng rãi trong phòng cháy chữa cháy, đặc biệt những nơi có nguy cơ cháy nổ cao: khu vực đông dân cư, kho xăng dầu, kho nguyên liệu, kho chứa hóa chất độc hại dễ bắt cháy.

>>> VIDEO VỀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỒN CHỨA FOAM CỨU HỎA

3. ​Mua bồn chứa foam cứu hỏa ở đâu uy tín?

Hiện tại, bồn chứa foam cứu hỏa có thể được nhập khẩu hoặc sản xuất trực tiếp tại Việt Nam.

  • Để sử dụng được bồn chứa foam nhập khẩu thì bồn nhập khẩu phải phù hợp với hệ thống chữa cháy bằng bọt foam được thiết kế trước, điều này gây ra một số khó khăn đáng kể trong việc tích hợp và vận hành hệ thống. Chưa kể việc nhập khẩu cũng tốn nhiều chi phí phát sinh nên giá bồn nhập khẩu thường cao hơn trong nước.
  • Nếu sử dụng bồn chứa foam sản xuất tại Việt Nam, có thể tùy chỉnh và thiết kế phù hợp với hệ thống chữa cháy của công trình, giúp cho việc tích hợp và vận hành hệ thống dễ dàng hơn. Giá thành của bồn chứa foam sản xuất tại Việt Nam thường rẻ hơn so với bồn nhập khẩu. Việc tư vấn, tính toán và đặt sản xuất theo yêu cầu cụ thể của khách hàng cũng là yếu tố ưu tiên hàng đầu của các công ty sản xuất bồn chứa foam trong nước.
  • Tuy nhiên, khi lựa chọn bồn chứa foam sản xuất tại Việt Nam, cần đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cần thiết để đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống chữa cháy và đảm bảo an toàn cho công trình và người sử dụng.
  • Áp lực Đông Anh tự hào là nhà cung cấp sản xuất, gia công bồn chứa foam cứu hỏa uy tín với hơn 32 năm kinh nghiệm trong ngành và được khách hàng ghi nhận về chất lượng và độ bền của sản phẩm.
Hình ảnh 2: Áp lực Đông Anh tự tin khẳng định là nhà cung cấp bồn chứa foam uy tín trên thị trường Việt Nam

Quý khách hàng có thắc mắc về bồn chứa foam, vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline của chúng tôi để được nhận tư vấn miễn phí!

Kiểu dáng Đứng hoặc nằm ngang
Thể tích

Bồn đứng: 300 - 10.000L

Bồn nằm: 300 - 15.000L

Áp suất làm việc 12 bar
Áp suất thử 20 bar
Nhiệt độ làm việc 2 - 75 độ C
Sơn Epoxy 3 lớp
Màu sắc Đỏ
Zalo

0979.208.509

0979.856.196