Tổng Quát Về Nồi Hơi Lò Hơi

02/09/2021
Tổng Quát Về Nồi Hơi Lò Hơi

Hiện nay, lò hơi là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các ngành ngành công nghiệp, sản xuất và chế biến dù là lò hơi tầng sôi, lò hơi đốt Biomass hay lò hơi với công nghệ nào đi chăng nữa thì chúng đều có những vai trò vô cùng quan trọng. Những nội dung dưới đây Áp Lực Đông Anh cung cấp những kiến thức tổng quan về nồi hơi cho khách hàng tham khảo.

Ảnh nồi hơi công nghiệp

Hình ảnh: Nồi hơi- Lò hơi công nghiệp

Nồi hơi- Lò hơi là gì?

Nồi hơi – lò hơi (Tiếng anh là steam boiler) là thiết bị sử dụng các nhiên liệu như than, củi, trấu, giấy vụn… để có thể đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để có thể phục vụ cho nhu cầu về nhiệt trong lĩnh vực công nghiệp như giặt là khô, sấy gỗ, sấy quần áo,…

Tùy theo mục đích sử dụng mà tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp đủ để đáp ứng nhu cầu. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta sử dụng các ống chịu được nhiệt và chịu được áp suất cao chuyên dùng cho nồi hơi. Không thiết bị nào thay thế được nồi hơi- lò hơi trong việc tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây ra cháy để vận hành các thiết bị hoặc các động cơ ở nơi cần nhưng cấm lửa và cấm nguồn điện.

Nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi- lò hơi sử dụng để làm gì?

Đối với các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt thì sử dụng thiết bị nồi hơi công nghiệp để làm nguồn cung cấp nhiệt và cung cấp hơi, dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến với các hệ thống máy móc cần sử dụng tới hơi, nhiệt.

Nồi hơi – lò hơi được sử dụng nhiều trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành đều có nhu cầu sử dụng nhiệt ở mức độ và công suất khác nhau. Đặc biệt các công ty hay sử dụng như công ty may mặc, công ty giặt sấy khô sử dụng nồi hơi để cung cấp hơi cho hệ thống. Các nhà máy khác cũng sử dụng nồi hơi như nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nhà máy sản xuất bánh kẹo. Các nhà máy này dùng nồi hơi – lò hơi để sấy các sản phẩm. Một số nhà máy thì sử dụng lò hơi để đun nấu, thanh trùng như các nhà máy sản xuất nước giải khát, nhà máy nước mắm.

Cấu tạo của nồi hơi- lò hơi công nghiệp

Hệ thống nồi hơi công nghiệp tuy có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung về cấu tạo sẽ bao gồm các cụm chính như sau:

  • Buồng đốt – buồng đốt là khu vực mà không khí trộn lẫn với nguồn nhiên liệu cháy. Trong quá trình đốt nóng, nhiệt độ sẽ được truyền đến bộ trao đổi nhiệt.
  • Bộ trao đổi nhiệt – bộ trao đổi nhiệt cho phép nhiệt từ buồng đốt chuyển đến để làm nóng và tạo ra hơi.
  • Bồn cấp nước cho lò hơi – là bồn chứa nước cung cấp bổ sung cho lò hơi vận hành liên tục
  • Bơm tuần hoàn – Bơm tuần hoàn có tác dụng đẩy nước nóng qua đường ống và đến lò hơi.
  • Đường ống hơi – đường ống dẫn nước nóng hoặc hơi đến các điểm phân phối.
  • Đường nước hồi – Khi nước hoặc hơi nước nguội đi, đường ống này sẽ đẩy nước nguội về lò hơi để làm nóng lại.

Nồi hơi của công ty Áp Lực Đông Anh

Công suất

Công suất các nồi hơi- lò hơi hay công suất nhiệt là khả năng nhiệt hoá hơi của nồi hơi trên một đơn vị thời gian. Chúng ta nói lò hơi có công suất của nồi hơi là 1 T/h ( 1 tấn hơi/giờ hoặc là 1.000 kg/h) nghĩa là trong 01 giờ lò hơi này có thể làm hoá hơi một khối lượng nước bằng 1m3 tới áp suất nhất định nào đó.

Tóm lại, hệ thống lò hơi sẽ có chức năng chính như sau:

Một là chuyển hóa năng lượng của nhiên liệu thành nhiệt năng
Hai là đưa nước cấp vào lò tiếp lấy nhiệt năng biến thành nước nóng, nước sôi, hơi bão hòa hoặc hơi quá nhiệt có áp suất và nhiệt độ thỏa mãn yêu cầu sử dụng.

Kỹ thuật nồi hơi

Nguyên lý hoạt động của Nồi hơi- Lò hơi

Tuy có cấu tạo phức tạp nhưng nguyên lý hoạt động của lò hơi lại khá đơn giản. Mọi hoạt động của lò hơi đều dựa vào quy trình tạo nhiệt lượng sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu. Nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình cháy sẽ biến thành nhiệt năng của hơi nước. Hơi này được cung cấp cho các quá trình công nghiệp.

Hội thảo về nồi hơi

Hình ảnh: Áp Lực Đông Anh hội thảo về Nồi hơi- Lò hơi

Đó là tất cả những gì Áp Lực Đông Anh muốn gửi đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu sâu hơn về Nồi hơi- Lò hơi cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Nếu bạn cần tư vấn về nồi hơi công nghiệp vui lòng liên hệ với công ty theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH
Địa chỉ: Km 3 – Quốc lộ 3 – Mai Lâm – Đông Anh – Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:0979.856.196
Email: info@noihoidonganh.com

Zalo

0979.208.509

0979.856.196