Bình Chứa Khí Những Lưu Ý Cần Thiết Khi Vận Hành

12/06/2021
Bình Chứa Khí Những Lưu Ý Cần Thiết Khi Vận Hành

Bình chứa khí nén được sử dụng phổ biến trong các loại bình nén hiện nay trên thị trường, tuy nhiên không phải người sử dụng nào cũng có thể hiểu hết được về đặc điểm cũng như cấu tạo hay những lưu ý cần thiết khi vận hành của bình. Ngày nay bình chứa khí nén càng trở nên phổ biến hơn bởi những ưu điểm vượt trội, công dụng hữu ích mà nó đem lại cho cá nhân và doanh nghiệp trong nhiều công việc và lĩnh vực khác nhau. Vậy cụ thể ở đây những lưu ý cần biết về bình nén khí mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn là gì?  Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin bổ ích nhé.

Bình chứa khí nén
Hình ảnh: Bình chứa khí nén

1: Đặc điểm cấu tạo của bình chứa khí nén:

Bình chứa khí nén hay còn được gọi là bình khí nén và có rất nhiều tên gọi khác của nó như: bình nén hơi, bình hơi nén khi một sản phẩm có dạng hình trụ đứng hoặc hình trụ nằm với nhiều màu sắc khác nhau (xám, đỏ, xanh, …) được lưu hành rộng rãi trong thị trường.

1.1: Phân loại bình chứa khí nén:

Bình chứa khí nén có nhiều kích thước khác nhau phục vụ cho đa dạng các mục đích sử dụng của khách hàng. Có những thiết kế bình hơi khí nén dung tích từ nhỏ đến lớn như: máy nén khí 200 lít, bình khí nén có dung tích 500l, bình chứa khí dung tích 2000l, bình chứa khí nén 1000 lít, …. Cũng có những sản phẩm phục vụ cho mục đích sử dụng nhỏ lẻ của khách hàng hay phục vụ những công ty với mục đích sử dụng khác nhau. Ngoài những phân loại dựa vào kích thước bình thì còn dựa vào chức năng, nguyên lý của sản phẩm.

1.2: Cấu tạo bình chứa khí nén:

Để tìm hiểu sâu hơn về bình chứa  khí nén thì chúng ta cùng đi tìm hiểu về cấu tạo bình khí nén và chức năng chính của bình này.

Cấu tạo bình khí nén: 

gồm 2 phần là phần lõi và phần vỏ, cụ thể là:

  • Phần vỏ: Được làm bằng loại thép có khả năng chịu được áp suất rất cao
  • Phần lõi: gồm một phần được bọc cao su và chứa dầu thủy lực, liên thông với cửa dầu thủy lực vào ra khi hoạt động. Phần còn lại bao quanh lớp cao su chứa khí N2 và được bịt kín.

2: Chức năng chính và ứng dụng của bình chứa khí nén:

Bình chứa khí nén là gì, cấu tạo và chức năng chính của bình nén là gì và công dụng của nó ra sao,… chính là những vấn đề khiến người sử dụng quan tâm nhất. 

Chức năng chính của bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén là gì, cấu tạo và chức năng chính của bình nén là gì và công dụng của nó ra sao,… chính là những vấn đề khiến người sử dụng quan tâm nhất. 

Chức năng chính của bình khí nén là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí sẽ nén lên với áp suất đặt sẵn, sau đó cung cấp lại cho hệ thống khi có nhu cầu sử dụng, nhằm duy trì áp suất làm việc trong hệ thống không giảm xuống một cách đột ngột gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thiết bị và máy móc sử dụng khí nén.

Ứng dụng bình chứa khí nén

Ứng dụng:

Bình nén khí được sử dụng để chứa khí được bơm từ máy bơm hơi, ổn định áp suất khi làm việc và dùng trong nhiều trường hợp khác, công việc khác. Chính vì thế nên bình nén hơi có nhiều ứng dụng trong cuộc sống và nhiều hoạt động kinh tế để phục vụ các cá nhân hay tập thể công ty khác nhau của cuộc sống chúng ta.

Trong lĩnh vực y tế thì bình nén sử dụng để xử lý các loại chất thải lỏng của các bệnh viện hoặc hỗ trợ chưng cất hóa chất tinh khiết cần thiết cho công tác y khoa, dược phẩm của ý tế. Trong các hoạt động sản xuất công nghiệp bình chứa khí nén chứa nhiều khí nén cần thiết cho việc sản xuất, làm việc, đốt cháy những sản phẩm cơ khí, kim loại khi cần thiết. Trong cuộc sống bình xuất hiện trong hoạt động hàn – xì, bình sử dụng để chứa khí gas – cung cấp khí cho việc nấu ăn thường ngày. …

3: Những lưu ý khi vận hành bình chứa khí nén:

Khi bạn đã quyết định sử dụng bình chứa khí nén –  bình tích áp khí nén cho hệ thống nén khí thì bạn nên chọn mua thiết bị này tại các cửa hàng, công ty bán sản phẩm uy tín và chất lượng, chất lượng phục vụ khách hàng tốt, có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất bình. Bình tích khí nén mới cần có phiếu bảo hành, chi tiết sản phẩm, hỗ trợ các thông tin, sửa chữa, đổi mới trong quá trình bảo hành sản phẩm.

Yêu cầu người sử dụng bình phải là người đã đủ tuổi lao động, đủ sức khỏe tốt, năng lực đặc biệt phải được đào tạo bài bản về cách sử dụng bình thì mới được vận hành, kiểm tra và theo dõi hoạt động của bình chứa khí nén.

Trước khi sử dụng, cần tìm hiểu cũng như tham khảo kỹ càng những thông tin, kiểm định bình khí nén để lựa chọn bình có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng trong công việc.

Bình khí nén
Hình ảnh: Bình khí nén

Lưu ý khi làm việc với bình chứa khí nén

bình chứa khí nén này có nhiều hơi, áp suất tăng cao nên dễ gây nổ áp lực: Có nguy cơ nổ khi bị nung nóng, bị sốc nhiệt, đổ ngã, va đập mạnh hoặc khi bình bị ăn mòn do bị dính chất bào mòn, rỗ quá mức quy định.

  • Nguy cơ nổ cháy môi chất, rò rỉ môi chất độc chứa trong bình.
  • Điện giật: Nguy cơ điện rò ra vỏ mô tơ, hỏng cách điện dây dẫn.

Nhân viên áp lực đông anh

Trên đây là tổng quan những điều cần biết cơ bản khi bạn muốn tìm hiểu bình chứa khí nén, mong rằng với những thông tin về cấu tạo, chức năng, công dụng về bình tích áp thủy lực này của chúng tôi đem lại hữu ích cho bạn, với địa chỉ mua bình hơi khí nén uy tín, chất lượng sẽ giúp được nhiều cho bạn. Hãy đến với công ty Áp lực Đông Anh để mua sản phẩm với gía ưu đãi và được tư nhất nhiệt tình nhất. 

Zalo

0979.208.509

0979.856.196