Giải pháp tiết kiệm năng lượng khi sử dụng lò hơi công suất lớn

23/05/2022
Giải pháp tiết kiệm năng lượng khi sử dụng lò hơi công suất lớn

Theo thống kê, hiện nay trên cả nước đang sử dụng hàng nghìn lò hơi các loại. Trong đó, phần lớn lò hơi công suất lớn, làm gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường và kém hiệu quả về mặt kinh tế. Do đó, cần thiết phải có các giải pháp giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất, tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng và vận hành các lò hơi. Mời bạn cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Áp Lực Đông Anh tìm hiểu các giải pháp tiết kiệm năng lượng khi sử dụng lò hơi công suất lớn qua bài viết dưới đây.

lo-hoi-cong-suat-lon

Các Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Trong Lò Hơi công suất lớn

Có nhiều biện pháp nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng trong hệ thống lò hơi liên quan đến quá trình đốt, truyền nhiệt, hao hụt năng lượng, giảm mức tiêu thụ điện của thiết bị phụ trợ. Bằng việc kiểm tra một số yếu tố sau có thể giúp doanh nghiệp đánh giá được thiết bị lò hơi của đơn vị mình có được vận hành với hiệu suất tối đa hay không.

Vận hành hệ số không khí thừa ở nhiệt độ thích hợp

Theo phương pháp chuẩn đối sánh, đối với lò dầu thì tỉ lệ bay hơi tốt nhất là 14% đối với khí CO2 và 1,5% đối với O2. Để điều chỉnh nồng độ O2 hoặc CO2, doanh nghiệp có thể dùng các biện pháp như: Dùng vòi đốt có tỷ lệ Nox/O2 thấp, cải tiến lá chắn tiết lưu và cách điều chỉnh, chống không khí rò lọt vào lò qua các cửa, nút ở thành lò hơi; sửa chữa, cải tiến hoặc thay thế vòi đốt, hoặc cải tiến bộ lá chắn và phương pháp điều khiển.

Gia nhiệt nước cấp sử dụng bộ tiết kiệm nhiệt

Thông thường, khí nóng thoát ra khỏi lò hơi công suất lớn có nhiệt độ từ 200 đến 3000C. Do vậy, có thể thu hồi được từ các dòng khí nóng này khi ta sử dụng các nhiên liệu sạch như: khí gas tự nhiên, khí hóa lỏng hoặc dầu khí, cần phải tính đến hiệu quả kinh tế của việc thu hồi nhiệt.

Khả năng tiết kiệm năng lượng phục thuộc vào loại lò hơi và loại nhiên liệu được sử dụng. Với loại lò hơi điển hình kiểu cũ, nhiệt độ khí xả nóng đạt 2600C, ta có thể sử dụng bộ tiết kiệm để giảm nhiệt độ xuống còn 2000C, giúp tăng nhiệt độ nước cấp thêm 150C.

Lò hơi công suất lớn 3 lớp hiện đại đốt khí gas tự nhiên có nhiệt độ khí xả nóng ở mức 1400C, sử dụng bộ tiết kiệm ngưng tụ giúp giảm nhiệt độ khi xả xuống 650C và tăng hiệu suất nhiệt lên 5%.

lo-hoi-cong-suat-lon-1

Gia nhiệt không khí đốt

Gia nhiệt khí đốt là biện pháp thay thế việc làm nóng nước cấp. Để tăng hiệu suất nhiệt lên 1%, nhiệt độ không khí đốt phải tăng thêm 200C. Các bộ đốt hiện đại có thể chịu được sự gia nhiệt không khí đốt cao hơn nhiều, do vậy, có thể coi những thiết bị này giống như bộ trao đổi nhiệt cho dòng khí xả nóng và là biện pháp thay thế bộ tiết kiện năng lượng hoặc là nhiệt độ khoảng không hay nhiệt độ của nước cấp giúp nó hoạt động.

Điều tiết xả hơi tự động

Xả hơi liên tục mà không kiểm soát sẽ rất lãng phí. Điều tiết xả hơi tự động được lắp đặt giúp phát hiện và phản ứng với suất dẫn và độ pH của nước lò hơi. Cứ 10% xả hơi cho 15kg/cm2 trong lò hơi dẫn đến mức hao hụt hiệu suất tới 3%.

Việc vệ sinh định kỳ bề mặt lò đốt, thùng chứa cửa lò hơi, bộ tiết kiệm năng lượng và bộ sưởi không khí sẽ giúp loại bỏ các cặn lắng bám lâu ngày.

Giảm áp suất hơi nước của lò hơi

Đây là biện pháp hiệu quả giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ ở mức cho phép từ 1 đến 2%. Giảm áp suất hơi nước đồng nghĩa với việc thu được nhiệt độ hơi nước bão hòa thấp và không cần thu hồi nhiệt thải từ ống xả khói, đồng thời còn giúp giảm nhiệt độ của khí nóng.

Điều tiết thay đổi tốc độ của quạt, thiết bị quạt gió và bơm

Việc điều tiết thay đổi tốc độ của quạt, thiết bị quạt gió và bơm có ý nghĩa quan trọng giúp tiết kiệm năng lượng.

Thay thế lò hơi

Việc thay thế lò hơi được tiến hành, nếu lò hơi đang sử dụng là cũ và kém hiệu quả; hoặc lò hơi không có khả năng đốt những nhiên liệu thay thế có chi phí thấp hơn; hoặc lò to quá cỡ hay nhỏ hơn so với yêu cầu.

Bên cạnh việc xem xét các yếu tố về tính sẵn có của nhiên liệu và kế hoạch phát triển của mình; doanh nghiệp cũng nên cân nhắc đến yếu tố tài chính và nhân lực trước khi quyết định thay thế; vì các lò hơi thường có tuổi thọ trên 25 năm.

Ưu điểm của nồi hơi công suất lớn của Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Áp Lực Đông Anh

  • Chi phí bảo trì thấp với chi phí điện vừa phải. Thân thiện với môi trường bởi tính yên lặng và hệ thống làm sạch
  • Ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: Xưởng giặt là công nghiệp; đổ bê tông bề mặt; nhà máy nhuộm; nhà máy may; nhà máy sản xuất bánh kẹo; nhà tắm hơi; xưởng trồng nấm; nhà máy chế biến thức ăn, ăn uống; sản xuất giầy dép; sấy nông nghiệp, hải sản, công nghiệp kim loại; nhà máy lọc dầu; công nghiệp hóa chất; nhà máy sản xuất giấy; nhà máy gỗ; gốm sứ; các ngành công nghiệp khác cần sử dụng hơi.
  • Hiệu quả kinh tế nổi bật so với nồi hơi sử dụng bằng dầu so chi phí điện vừa phải.
  • Sản xuất theo yêu cầu khách hàng theo mục đích và công suất sử dụng
  • Thích hợp dùng thay thế cho nồi hơi đốt dầu hay nồi hơi đốt gas
  • Là dòng sản phẩm tiên phong cho nồi hơi công suất lớn sử dụng điện năng

Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng nồi hơi công nghiệp, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình từ đội ngũ chăm sóc khách hàng. Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Áp Lực Đông Anh rất hân hạnh được phục vụ quý khách mọi lúc, mọi nơi.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH

Địa chỉ: Km 3, Quốc Lộ 3, Xã Mai Lâm, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội

CSKH 24/7: 0979856196

 

Zalo

0979.208.509

0979.856.196