Những Điều Cần Biết Về Lò Dầu Tải Nhiệt

11/10/2021
Những Điều Cần Biết Về Lò Dầu Tải Nhiệt

Hiện nay nhu cầu sử dụng nhiệt để phục vụ quy trình công nghệ sản xuất trong các nhà máy sản xuất đang có nhu cầu cao. Thông thường, nhiệt này được sản xuất và phân phối thông qua việc sử dụng hệ thống lò hơi. Mặc dù nồi hơi là một trong những thiết bị gia nhiệt công nghiệp phổ biến nhất nhưng trên thực tế thì nồi dầu tải nhiệt (lò dầu tải nhiệt) lại là lựa chọn tối ưu hơn trong nhiều trường hợp và ứng dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hơn về lò dầu tải nhiệt

Lò dầu tải nhiệt

Hình ảnh: Lò dầu tải nhiệt

Lò dầu tải nhiệt là gì?

Lò dầu tải nhiệt hay còn gọi là lò dầu truyền nhiệt sử dụng buồng đốt kiểu ghi xích để đốt nhiên liệu, nhiệt lượng sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu để gia nhiệt cho dầu truyền nhiệt, nhiệt độ dầu sau gia nhiệt có thể lên đến 400 độ C. Dầu sau gia nhiệt sẽ được đưa đến các thiết bị sử dụng nhiệt trong sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, trong công nghiệp, lò dầu tải nhiệt chỉ phù hợp cho các hệ thống trao đổi nhiệt gián tiếp, nghĩa là dầu là môi chất tải nhiệt, nhận nhiệt từ buồng đốt. Dầu sẽ nhả nhiệt tại các thiết bị trao đổi nhiệt để sản xuất công nghiệp. Dầu sau khi thực hiện nhiệm vụ trao đổi nhiệt tại thiết bị tiêu thụ sẽ được đưa về buồng đốt nhận nhiệt để thực hiện chu trình truyền nhiệt tiếp theo. Như vậy quá trình nhận nhiệt và truyền nhiệt là một hành trình khép kín của dầu trong hệ thống.

Đặc tính kỹ thuật lò dầu tải nhiệt

 • Kiểu lò: kết cấu ống xoắn ruột gà, thân trụ đặt đứng hoặc nằm, tuần hoàn cưỡng bức
 • Cấu trúc của lò hơi : Buồng đốt
 • Công suất: 300 kCal/h đến 15.000.000 kCal/h
 • Áp suất: 6 đến 15 bar
 • Thông số hơi: Hơi bão hòa hoặc quá nhiệt
 • Nhiên liệu đốt: Than cám, củi cây, củi trấu …
 • Hiệu suất cao: 85 ~ 95%
 • Điều khiển: Tự động, bán tự động.

Tải nhiệt

Tìm hiểu thêm: 

Cấu tạo của lò dầu tải nhiệt

Cấu tạo lò dầu tải nhiệt theo nhiệm vụ hoạt động mà được chia thành 5 nhóm bộ phận chính như sau:

Hệ cấp liệu: đây là bộ phận được thiết kế hoạt động tự động hoặc bán tự động. Bộ phận có các thiết bị nhỏ như xe múc, phễu nhiên liệu, vít tải… với chức năng tự động cấp nhiên liệu cho lò tải nhiệt.

Buồng đốt- than lò: đây là bộ phận được thiết kế với chức năng đốt nhiên liệu một cách triệt để và sau đó hấp thụ nhiệt một cách tốt nhất để cho quá trình sinh nhiệt.

Bộ thu hồi nhiệt gió: đây là bộ phận có chức năng tận dụng tối đa nguồn nhiệt từ khói thải để, trong nguyên lý lò dầu tải nhiệt thì điều này giúp làm tăng hiệu suất làm việc.

Hệ thống lọc bụi: đây là hệ thống lọc bụi Cyclone với khả năng lọc bụi khô lên đến 99%. Hệ thống còn có thể sử dụng hệ thống lọc bụi túi để đảm bảo cho khói thải trong quá trình hoạt động của lò có thể đáp ứng tốt các tiêu chuẩn khắt khe đã được quy định.

Quạt hút và ống khói: đây là bộ phận có nhiệm vụ sẽ hút đẩy khói thải sau khi đã được lọc qua hệ thống lọc bụi ra ngoài môi trường.

lò dầu tải nhiệt

Ưu điểm của lò dầu tải nhiệt

Nhiệt độ sôi ở áp suất khí quyển của dầu cao hơn rất nhiều so với hơi nên ở một số hệ thống gia nhiệt có thể sử dụng lò gia nhiệt dầu áp suất thấp. Điều này làm giảm nguy cơ các sự cố về nổ áp lực trong quá trình sản xuất.

 • Hệ thống lò dầu, đường ống và thiết bị trao đổi nhiệt hoạt động trong môi trường dầu nóng không gây ăn mòn nên nâng cao tuổi thọ thiết bị lên rất nhiều so với hệ thống hơi
 • Hệ thống gia nhiệt dầu có môi chất dầu tuần hoàn sau quá trình trao đổi nhiệt nên không có chi phí về nước tiêu hao, hoá chất…
 • Ở một số môi trường có nhiệt độ thấp môi chất dầu sẽ không bị đóng băng như nước nên đặc biệt được ưu tiên sử dụng
 • Môi chất dầu có nhiệt độ sôi cao hơn nước rất nhiều nên khản năng truyền nhiệt tốt hơn, giảm kích thước thiết bị trao đổi nhiệt
 • Dầu tải nhiệt hoạt động ở một pha lỏng và ít thay đổi thể tích nên hệ thống đơn giản hơn dẫn đến đầu tư ban đầu thấp
 • Hệ thống điều khiển nhiệt đơn giản, tin cậy

lò tải nhiệt

Hình ảnh: Lò dầu tải nhiệt ghi tĩnh

Các loại lò dầu tải nhiệt chúng tôi cung cấp

Chúng tôi cung cấp các loại lò dầu tải nhiệt có công suất từ 500.000 đến 10 triệu kcal/giờ. Trong đó lò gia nhiệt dầu có thể đốt các loại nhiên liệu như: than đá, củi cây, củi trấu, dăm bào, mùn cưa, viên nén mùn cưa…

Về công nghệ đốt, nồi dầu tải nhiệt có thể bao gồm các loại như:

 • Lò đốt ghi xích
 • Lò đốt tầng sôi
 • Lò đốt ghi tĩnh

Mỗi loại lò gia nhiệt dầu có những ưu và nhược điểm khác nhau. Ngoài ra việc lựa chọn các loại công nghệ đốt lò cũng phụ thuộc vào khả năng cung ứng nhiên liệu cho nhà máy tại từng địa phương. Ví dụ khu vực miền tây nam Việt Nam, phù hợp cho lò đốt trấu. Khu vực tây nguyên phù hợp đốt củi. Trong khi đó khu vực đồng bằng sông Hồng thì các nhà máy lại lựa chọn sử dụng lò đốt than.

Trên đây là những điều cơ bản về lò dầu tải nhiệt cũng như những ưu điểm vượt trội của nó. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến hệ thống thì hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn tận tình, nhanh chóng.

Zalo

0979.208.509

0979.856.196