Nguyên Lý Lò Hơi Đốt Củi

20/08/2020
Nguyên Lý Lò Hơi Đốt Củi

Loại lò hơi đốt củi đã và đang được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Đúng như tên gọi, loại lò này sử dụng nhiên liệu chính là củi để đun sôi nước. Nồi hơi đốt củi sử dụng nguồn nguyên liệu củi, giá củi đốt lò hơi tiết kiệm chi phí mà đem lại hiệu suất nhiệt cũng khá cao. Từ đó tạo ra nguồn nhiệt để vận hành hệ thống. Có thể thấy loại lò này được sử dụng phổ biến trong may mặc, thanh trùng, công nghiệp chế biến… Vậy lò hơi công nghiệp đốt củi có tốt không, nguyên lý lò hơi đốt củi, vận hành ra sao? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Lò hơi đốt củi

Hình ảnh: Lò hơi đốt củi

Nguyên lý lò hơi đốt củi – Áp Lực Đông Anh

Theo quy trình vận hành lò hơi đốt củi cũng rất đơn giản. Thiết bị tạo hơi dựa trên nhiệt lượng sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu biến thành nhiệt năng của hơi nước. Phần hơi này sẽ được sử dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ, phục vụ nhu cầu của đời sống. Phần khí thải lò hơi đốt củi cần được xử lí gọn gàng qua đồ án xử lý khí thải lò hơi đốt củi, ngoài ra phần đồ án hệ thống còn được xử lý qua trọng lượng mà lò phải chịu như: thiết kế hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt củi công suất 2000 tấn hơi h.

Theo nguyên lý hoạt động nó thì nước cấp cho lò hơi phải là nước cất, đã qua loại bỏ các tạp chất, kim loại có trong nước. Bộ phận cung cấp nhiệt được làm nóng bằng củi đốt, nhiệt độ lò hơi có thể đạt từ 1300°C đến 1900°C.

Với cấu tạo lò hơi đốt củi và nguyên lý hoạt động như trên, khói của thiết bị sẽ đi qua 3 pass, sau đó ra khỏi cửa lò nhiệt độ giảm xuống, hơi tách ra thành hơi nước và quay lại chu trình hoạt động như trên.

Lò hơi đốt củi là một bồn kín hình trụ có khả năng chứa nước và hơi nước. Nước được lưu trữ trong lò hơi để tạo ra hơi nước. Nước được làm nóng bằng ngọn lửa hoặc khí nóng được tạo ra bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu và do đó hơi nước được tạo ra trong lò hơi ở áp suất khác nhau theo các thông số thiết kế của lò hơi và đặc điểm kỹ thuật của nó. Hơi nước sẽ được đưa qua một đường ống và được cung cấp cho các đơn vị sản xuất khác nhau, nhà máy điện, các hệ thống sấy, dàn trao đổi nhiệt…

Hướng dẫn chuẩn bị vận hành lò hơi đốt củi

1. Kiểm tra lò hơi:

 • Kiểm tra các phụ kiện như đồng hồ áp suất, ống thủy, các loại van và tình trạng kỹ thuật bên trong buồng đốt (không rò rỉ, cong vênh , nứt bể…)
 • Vị trí các van trên lò hơi đốt than như sau : Van cấp hơi đóng, van xả khí mở (để thoát khí không ngưng), van trên bộ ống thủy luôn luôn mở (chỉ đóng khi bộ ống thủy bị xự cố nứt, vỡ mắt kính), van trên đường ống nước vào bơm và ra bơm phải ở trạng thái mở.
 • Kiểm tra mực nước ống thủy nằm trong phạm vi cho phép (mực đóng và ngắt bơm nước) trước khi vận hành lò hơi

2. Chuẩn bị đốt:

 • Bồn chứa nước, than đốt lò, dụng cụ cời than chuẩn bị đầy đủ trước khi vận hành lò hơi đốt củi.
 • Trường hợp đốt lò từ đầu: Xếp củi lên ghi lò lẫn với một ít giấy (cho dễ đốt). Điều chỉnh cửa gió ở quạt hút cho phù hợp với quá trình nhóm lò.
 • Trường hợp ủ lò: không cần chuẩn bị nên rút ngắn được thời gian nhóm lò ban đầu.

Lò hơi đốt củi

Hình ảnh:Quy trình vận hành lò hơi đốt củi

Quy trình vận hành lò hơi đốt củi

Để sử dụng được lò hơi đốt củi thì bạn cần biết được cách vận hành lò hơi đốt củi.

Vận hành lò hơi

 1. Bật cầu dao tổng, bật công tắc tủ điện, bật bơm nước sang chế độ tự động.
 2. Đóng van hơi chính, mở van xả khí.
 3. Nhóm lò, bật quạt hút, quạt thổi (nếu có) sang chế độ tự động. Cấm dùng xăng nhóm lò.
 4. Khi thấy hơi nước thoát ra khỏi van xả khí thì đóng van xả khí lại.
 5. Khi áp suất trong lò đạt yêu cầu thì từ từ mở van hơi chính cung cấp hơi cho nơi sử dụng.

Sau khi kiểm tra thấy mọi thứ đều ổn định đề hoạt động lò thì ở công tắc điện của lò hơi đốt củi và mở quạt hút để nhóm lò. Tiến hành đốt củi để tạo ra than và làm cho lò hơi nóng lên sau đó mới cho than lên phía trên đám củi cháy để chúng làm nóng than thêm vào, từ đó tạo nguồn cung cấp nhiệt cho lò hơi, cần chú ý cho than vào từ từ để không làm dập lửa nhóm được.
Khi than bắt đầu hồng hãy bật quạt thổi để chúng tăng hiệu quả đốt cháy than, trong quá trình này có thể thêm than và củi lên trên để đủ nhiên liệu cho lò hơi hoạt động. Bật chế độ tự động cho quạt thổi sau khi than đã cháy mạnh và ổn định.

Ngừng quy trình vận hành lò hơi

Khi gần kết thúc hoạt động lò hơi đốt củi bạn nên lấy hoặc giảm dần nhiên liệu đốt để giảm nhiệt dần cho lò hơi và tiết kiệm nhiên liệu, sao cho sau khi ngừng hoạt động thì nhiên liệu đủ dùng, chỉ còn lại xỉ than. Cào than xỉ ra ngoài để bỏ đi.
Tắt các thiết bị khác như quạt thổi, quạt hút. Sau đó xả nước cặn còn lại ở lò hơi, bugi, ống thủy và mở van xả khí để làm giảm áp suất bên trong lò hơi. Kết thúc quy trình vận hành lò hơi, ghi chép lại sự hoạt động vào sổ sách.
Quy trình vận hành lò hơi cần thực hiện nghiên túc và cẩn thận để đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị. Còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Công ty Áp lực Đông Anh
Hình ảnh: Công ty Áp lực Đông Anh

Địa chỉ bán lò hơi đốt củi uy tín?

Địa chỉ thanh lý lò hơi đốt củi, hay lò hơi đốt củi được bán ở đâu? bạn đang thắc mắc và cần sự tư vấn. Chúng tôi đưa cho bạn lựa chọn tốt nhất đó là công ty Áp Lực Đông Anh mang lại sự an toàn tuyệt đối, đáng tin cậy, linh hoạt trong việc giao hàng nhanh và gọn, bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình và chính xác nhất từ chúng tôi. Bạn thắc mắc củi đốt lò hơi bán ở đâu? Vậy không chỉ như vậy mà chúng tôi cũng sẽ  giúp bạn tìm nơi thu mua củi đốt lò hơi.

Chúng tôi sẽ báo giá lò hơi đốt củi tốt nhất và nhiều ưu đãi nhất so với giá thị trường cho bạn. Hãy đến với công ty Áp lực Đông Anh để mua sản phẩm với giá ưu đãi và được tư nhất nhiệt tình nhất. 

Zalo

0979.208.509

0979.856.196