Điểm Danh Những Nhiên Liệu Đốt Lò Hơi Thông Dụng Nhất Hiện Nay

30/06/2020
Điểm Danh Những Nhiên Liệu Đốt Lò Hơi Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Nhiên liệu đốt lò hơi có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì hoạt động bình thường của lò hơi. Vậy nhiên liệu đốt lò hơi là gì? Có những nhiên liệu đốt lò hơi gì phổ biến hiện nay, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu đốt lò hơi là gì?

Nhiên liệu đốt lò hơi sử dụng cho nồi hơi công nghiệp hay còn có tên gọi khác là chất đốt hoặc nguyên liệu đốt, quá trình đốt cháy của nhiên liệu giúp chuyển hóa lượng nước thành hơi để phục vụ các nhu cầu sản xuất. Theo yêu cầu hiện nay nhiên liệu đốt lò hơi cần phải đảm bảo tạo ra nguồn nhiệt lượng lớn, an toàn và thân thiện với môi trường. Hiện nay nhiên liệu đốt lò hơi rất đa dạng giúp phục vụ được hầu hết với nhu cầu của nhiều đơn vị sản xuất. Nồi hơi việt chia sẻ một số loại nhiên liệu đốt lò hơi được sử dụng phổ biến hiện nay.

Hệ thống nồi hơi đốt củ

Hình Ảnh: Nhiên liệu đốt – vật liệu không thể thiếu của lò hơi

Nguyên liệu đốt lò hơi, nồi hơi cho công nghiệp hay dân dụng người ta gọi là chất đốt hay nguyên liệu đốt.

Nguyên liệu đốt là một loại vật chất được đốt để ấy ánh sáng và nhiệt lượng, cũng dùng để thu năng lượng. Hóa trình cháy là một phản ứng hóa học. Chất cháy, nhiệt liệu cháy kết hợp với Oxy có trong không khí tạo ra năng lượng dưới hình thức ánh sáng và nhiệt lượng. Chất đốt hay nhiên liệu, nguyên liệu đốt lò hơi, nồi hơi chia ra làm nhiều dạng, thể rắn có than đá, than bùn, than gỗ, gỗ vụn, mùn cưa, dăm bào, mùn vụn, bột gỗ, viên nén gỗ, viên nén trấu, củi ép từ gỗ, củi ép từ vỏ trấu, mùn cưa ép, xơ dừa ép, bã điều, vỏ cafe, vỏ đậu phộng, vỏ các loại hoa màu và phế phẩm công nghiệp chế biến gỗ, dăm chip, dăm băm, dăm sấy, dăm chặt, củi băm, vải vụn… thể lỏng gồm có xăng, dầu, khí hóa lỏng PNG, khí đốt, dầu DO, FO, FO-R, cồn.. thể khí có GAS, khí gas, khí đốt, nhiên liệu khí đốt sinh học. Nói chung chất đốt có rất nhiều loại và khi phản ứng cháy xảy ra các khí có chứa độc tố phát ra môi trường. Cho nên tùy ngành nghề mà chủ xưởng, chủ công ty sẽ chọn và được quy định của luật pháp cho đốt cái gì cho phù hợp.

Các loại nguyên liệu đốt lò hơi phổ biến hiện nay

Viên nén gỗ, mùn cưa làm nhiên liệu cho nồi hơi

Mùn cưa ép được rất nhiều đơn vị sử dụng lò hơi sử dụng bởi vì giúp tiết kiệm từ 40 đến 60% chi phí so với việc sử dụng than đá, dầu, gas…. Sẵn có trong tự nhiên nên chúng rất phổ biến, dễ dàng lựa chọn. Đốt mùn cưa sạch, không gây ô nhiễm môi trường, không khí, không gây hại đến lò giúp giảm thiểu chi phí bảo trì. Đặc biệt khi đốt mùn cưa ép hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe của công nhân, chính vì vậy chúng được rất nhiều đơn vị ưu tiên lựa chọn.

viên nén mùn cưa

Hình Ảnh: Sử dụng viên nén mùn cưa làm nhiên liệu đốt

Sử dụng trấu làm nhiên liệu đốt nồi hơi

Cũng giống như mùn cưa ép, củi trấu được sản xuất rất phổ biến làm nhiên liệu đốt nồi hơi, thân thiện với môi trường, tính kinh tế tốt hơn các nguyên liệu khác, không chứa độc tố, kéo dài tuổi thọ lò hơi, thời gian cháy lâu đảm bảo tính ổn định cho nguồn nhiên liệu đốt lò hơi.

trấu đốt nồi hơi

Hình Ảnh: sử dụng trấu làm nhiên liệu đốt lò hơi

Sử dụng vải vụn làm nhiên liệu đốt lò hơi

Trước đây vải vụn được coi là chất phế thải, đem đốt sẽ gây ô nhiễm môi trường, tạo khói đen gây nguy hiểm. Tuy nhiên hiện nay loại chất liệu này đem đi xử lý làm nhiên liệu đốt lò hơi rất an toàn, chi phí rẻ, hiệu quả cao. Tuy nhiên chúng không được đánh giá cao như hai chất liệu kể trên, nhưng về bài toán kinh tế cho nên rất nhiều đơn vị tin tưởng lựa chọn.

vải vụn đốt nồi hơi

Hình Ảnh: Sử dụng vải vụn là nhiên liệu đốt

Với những chia sẻ trên đây Nồi hơi Đông Anh mong muốn rằng sẽ giúp khách hàng vận hành lò hơi thật tốt, an toàn và hiệu quả. Cảm ơn đã quan tâm đến những chia sẻ của chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH
Địa chỉ: Km 3, Quốc Lộ 3, Xã Mai Lâm, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Số điện thoại: 0243.9610170 – 0243.9611397
Hotline: 0913.208.509 – 0979.208.509
Email: info@noihoidonganh.com
Giờ mở cửa: 7:30-17:15

 

 

 

Zalo

0979.208.509

0979.856.196