Lò Hơi Đốt Dầu Và Những Điều Cần Quan Tâm

10/07/2020
Lò Hơi Đốt Dầu Và Những Điều Cần Quan Tâm

Lò hơi đốt dầu nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu để biến thành nhiệt năng của hơi nước. Hơi được dùng để gia nhiệt cho không khí để sấy, cung cấp nhiệt cho các nhà máy … hơi sử dụng là hơi bão hòa, đối với nhà máy nhiệt điện dùng tua bin hơi để chạy máy phát điện thì hơi sử dụng là hơi quá nhiệt.

Ưu điểm của lò hơi đốt dầu

  • Lò hơi được thiết kế gồm 3 pass, hợp khối nước nên hiệu suất lò hơi cao, tránh được quá nhiệt ở phần đuôi lò.
  • Lò hơi được bảo vệ tự động theo 3 cấp khác nhau :bảo vệ nước thấp, bảo vệ quá áp và bảo vệ quá nhiệt.
  • Lò có thể được vận hành với nhiều loại dầu khác nhau vẫn giữ được hiệu suất đốt khác cao
  • Lò được cách nhiệt với bông thủy tinh, bông cách nhiệt, vật liệu chịu lửa cách nhiệt đảm bảo không thất thoát năng lượng, an toàn cho người dùng.

 

Nồi hơi đốt gas kiểu đứng

Hình Ảnh: Nồi hơi đốt Gas kiểu đứng

Những lưu ý khi vận hành và sửa chữa lò hơi đốt dầu

Việc vận hành an toàn và hiệu quả nồi hơi là công việc hết sức quan trọng, phải thực hiện đúng và an toàn. Quá trình này cần được chú ý từ khâu thiết kế chế tạo lò cho đến khâu vận hành, bảo trì bảo dưỡng… Tất cả các công đoạn đều được thực hiện tốt thì sẽ lò hơi đốt dầu, đốt củi hay đốt loại nhiên liệu khác làm việc hiệu quả hơn, an toàn hơn và có tuổi thọ dài hơn.

Trên thực tế hiện nay đa số các sự cố lò hơi – nồi hơi hoặc lò hoạt động không hiệu quả chủ yếu là do không đảm bảo an toàn và hiệu quả. Trong quá trình vận hành nếu việc kiểm tra, vận hành lò không được thường xuyên theo dõi và chăm sóc cũng là nguyên nhân gây nên những sự cố lớn nhỏ. Chính bởi vậy trong quá trình vận hành cần đặc biệt chú ý các bộ phận dưới đây.

Các thiết bị an toàn

Trong lò hơi đốt dầu hay các loại lò hơi khác thì các bộ phận cần phải được kiểm soát an toàn tuyệt đối như giám sát nhiệt độ, giám sát áp suất, giám sát mức nước, giám sát mức dầu, giám sát quá tải điện… Và các bộ phận cơ khí được thiết kế nhằm giám sát an toàn cho lò để trong quá trình vận hành được an toàn hơn. Giống như các bộ phận khác, chúng cũng đòi hỏi phải được bảo dưỡng định kỳ và cần được chú trọng nhiều hơn để đảm bảo chúng đều hoạt động tốt, vì đôi khi chúng hư hỏng thì lò hơi vẫn hoạt động bình thường trừ khi có sự cố xảy ra chúng không tác động. Do đó người vận hành nồi hơi và kỹ thuật viên nên chú ý đến ba thiết bị an toàn chính để bảo vệ chính mình và thiết bị cũng như tài sản xung quanh mình.

Ảnh nồi dầu

Hình Ảnh: Sử dụng nồi hơi đúng chuẩn để đảm bảo an toàn và bảo vệ thiết bị

Van hơi an toàn.

Van an toàn là bộ phận an toàn quan trọng nhất trong nồi hơi và các thiết bị sử dụng hơi áp lực tương tự như lò hơi. Nó được thiết kế với mục đích giảm áp suất nồi hơi – lò hơi nếu áp suất trong lò hoặc được ống vì lý do nào đó tăng quá mức thiết kế. Mặc dù thiết kế đơn giản và dễ sử dụng, việc không được theo dõi kiểm tra thường xuyên các vấn đề như ăn mòn, rỉ sét, kẹt… sẽ dẫn đến việc hoạt động sai thậm chí không hoạt động khi áp lực lò hơi – nồi hơi vượt ngưỡng cho phép.

Kiểm soát mức nước và nhiên liệu cấp

Nhiều loại lò hơi đốt dầu được thiết kế kết hợp hai chức năng an toàn nồi hơi riêng biệt là mức nước và nhiên liệu được cấp thành một. Chúng được thiết kế để đảm bảo mực nước trong nồi hơi không bao giờ rơi xuống dưới một lượng đã xác định trước. Nếu tình huống đó xảy ra, hệ thống được thiết kế để tắt nồi hơi bằng cách cắt giảm nhiên liệu của nó. Chức năng thích hợp yêu cầu các nhà khai thác phải đảm bảo không có sự tích tụ của bùn hoặc quy mô trong hệ thống mà có thể gây trở ngại cho việc phát hiện và vận hành của nó.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH
Địa chỉ: Km 3, Quốc Lộ 3, Xã Mai Lâm, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Số điện thoại: 0243.9610170 – 0243.9611397
Hotline: 0913.208.509 – 0979.208.509
Email: info@noihoidonganh.com
Giờ mở cửa: 7:30-17:15

Zalo

0979.208.509

0979.856.196