Các Phương Pháp Sấy Nông Sản Hiện Đại

24/10/2021
Các Phương Pháp Sấy Nông Sản Hiện Đại

Nông sản sấy khô, đặc biệt là các loại trái cây ngày nay đã trở thành một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Dù là sấy khô chúng vẫn chứa đầy đủ vitamin, chất xơ, chất oxy hóa như những loại quả tươi. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu các phương pháp sấy khô giữ nguyên dưỡng chất của nông sản, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Các phương pháp sấy khô nông sản

Hình ảnh: Các phương pháp sấy khô nông sản

Nông sản sấy khô là gì?

Sấy nông sản là việc sấy khô nông sản hay chính là thực phẩm. Với mục đích để hút nước trong thực phẩm cho đến khi khô hoàn toàn nên nó sẽ được sử dụng công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn. Việc sấy khô thực phẩm sẽ giúp bảo quản nông sản được tốt hơn, lâu hơn đồng thời giảm được khá lớn chi phí vận chuyển.

Công nghệ sấy là gì?

Chắc các bạn cũng đã đọc qua rất nhiều thông tin về công nghệ này được trên website,mạng xã hội,…Công nghệ sấy là một trong những phương pháp làm khô thực phẩm đã xuất hiện từ rất lâu đời tại Việt Nam, mục đích nhằm giữ cho thực phẩm được lâu mà không bị ảnh hưởng chất lượng bởi môi trường.Công nghệ này sử dụng chủ yếu sức nóng của nhiệt và nước để nung nóng cho nước bốc hơi và dùng hơi nước bốc lên rồi thông qua ống dẫn là khô các sản phẩm đặc biệt là nông sản trong sản xuất nông nghiệp.

Phương thức sấy khô nông sản này được đưa vào dây chuyền sản xuất cho mọi loại thực phẩm, nguyên liệu được người dùng sử dụng phổ biến. Song kèm đó , cũng tùy thuộc và mỗi loại nguyên liệu có đặc tính khác nhau mà áp dụng những phương pháp sấy khô khác nhau. Hệ thống thiết bị sấy nông sản được ứng dụng rộng rãi bởi hiệu quả kinh tế cao mà nó mang lại.

sấy khô nông sản

Hình ảnh: Sấy khô nông sản

Ưu điểm đặc biệt của sấy khô nông sản hiện đại

Ngày nay công nghệ tân tiến, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy máy sấy nông sản vô cùng hiện đại đa chức năng được áp dụng vào quy trình sản xuất. Không chỉ dừng bước ở việc sản xuất máy sấy, các nhà sản xuất còn đầu tư vào dây chuyền hệ thống sấy chất lượng cao với vận hành tự động giúp tăng năng suất , chất lượng cao mà không bị làm biến đổi dinh dưỡng. Đó cũng là câu trả lời chính vì sao ngày nay có nhiều cơ sở ,xưởng chế biến nông sản lựa chọn phương pháp sấy khô nông sản hiện đại.

Dây chuyền hiện đại đưa vào hoạt động với công suất tối ưu, vận hành êm và góp phần giảm xác suất gây ô nhiễm môi trường xuống mức thấp nhất. Nhiều loại máy sấy còn giúp doanh nghiệp sản xuất ra lượng nông sản lớn trong một đợt sấy, sản phẩm đảm bảo sấy khô và được bảo quản kỹ càng không bị mốc hay mối mọt. Hệ thống cũng được bảo hành đúng quy chuẩn an toàn lao động , không gây bất cứ nguy hại gì cho người trực tiếp tham gia. Bên cạnh đó, sự đa dạng về kiểu sấy, về các đặc tính riêng của từng loại máy sấy hiện đại đáp ứng nhu cầu phong phú của con người để chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Các phương pháp sấy khô nông sản phổ biến nhất hiện nay

Hiện trên thị trường có các phương pháp sấy nông sản, máy móc, công nghệ phục vụ cho việc chế biến nông sản. Với ưu điểm tiện lợi và đảm bảo dinh dưỡng, nông sản sấy ngày càng được người tiêu dùng tin chọn. Nhưng mỗi loại nông sản có những đặc trưng riêng. Để hiểu và sử dụng đúng các loại máy cho từng loại nông sản bạn cần phải biết rõ về các phương pháp sấy nông sản hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay.

Phương pháp sấy khô nông sản tự nhiên

Phương pháp sấy tự nhiên là phương pháp phơi sấy đã được áp dụng ngàn đời, nhưng vẫn đem tới sản phẩm sấy khô ngon, được áp dụng cho tới hiện nay. Sấy tự nhiên được tận dụng năng lượng trực tiếp từ thiên nhiên bao gồm: năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

Phương pháp sấy lạnh nhân tạo

Kỹ thuật sấy lạnh là sấy dưới sự tác động của không khí khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Máy sấy lạnh được cấu thành bởi máy bơm nhiệt đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy. Máy bơm nhiệt có 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh. Đầu nóng cung cấp nhiệt lượng, đầu lạnh dùng để tách ẩm không khí sấy. Dải nhiệt thường từ 35 – 65 độ C với độ ẩm không khí sấy chỉ 10 – 30%.

Sấy nhân tạo theo phương pháp sấy thăng hoa

Phương pháp này được sử dụng để bảo quản các loại nông sản, thực phẩm nhằm giữ được phẩm chất ban đầu của thực phẩm. Nó chính là kỹ thuật làm khô lạnh, kỹ thuật khử nước. Sấy thăng hoa sẽ giúp thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển.

Phương pháp sấy bơm nhiệt

Máy sấy bơm nhiệt là gì? Sấy bơm nhiệt được vận hành với hệ thống bơm nhiệt kết hợp bộ cấp nhiệt phụ. Đồng thời, nó tận dụng được nguồn nhiệt bơm từ nhiệt tạo ra làm nóng khí sấy. Bộ cấp nhiệt giúp điều chỉnh chính xác nhiệt độ không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy. Hệ thống sẽ tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa vào lò sấy. Yếu tố này giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn, nhưng phạm vi nhiệt chỉ ở từ 10 – 60 độ C mà thôi.

Phương pháp sấy nhân tạo tuần hoàn khí nóng

Phương pháp sấy khô nông sản này cơ bản có nguyên lý tương tự quá trình phơi nắng nhưng hiệu suất cao hơn nhiều bởi lượng nhiệt và lượng gió được cung cấp đều, tốc độ sấy nhanh hơn. Với phương pháp sấy tuần hoàn khí nóng bạn có thể tham khảo các loại máy sấy tích hợp công nghệ lò hơi tầng sôi để tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất.

Tùy vào từng nhu cầu, mục đích và khả năng tài chính mà bạn lựa chọn các phương pháp sấy nông sản cho phù hợp nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo Sasaki đơn vị cung cấp các sản phẩm máy sấy lạnh công nghệ Nhật Bản uy tín và chất lượng nhất hiện nay.

nông sản

Phương pháp sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh là gì? Đây là phương pháp sấy trong điều kiện mức nhiệt độ và độ ẩm của tác nhân sấy thấp hơn nhiều so với môi trường . Điều đó giúp đảm bảo đặc tính cảm quan của sản phẩm ,ẩm thấp để tạo ra sự chênh lệch ẩm, do đó ẩm trong vật liệu sấy có thể thoát ra ngoài dễ dàng.

Máy sấy lạnh được cấu thành bởi một máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và đầu lạnh, đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí sấy.

Zalo

0979.208.509

0979.856.196