Đôi Nét Về Quạt Hút Lò Hơi

13/10/2021
Đôi Nét Về Quạt Hút Lò Hơi

Hiện nay, quạt hút lò hơi công nghiệp là thiết bị không còn quá xa la với các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp…Việc lắp đặt quạt hút khói là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình sản xuất, giúp đảm bảo quy trình vận hành của nồi hơi diễn ra một cách ổn định, đạt hiệu quả cao trong sản xuất. Bài viết dưới đây của Áp Lực Đông Anh sẽ cùng bạn tìm hiểu về tổng quan quạt hút lò hơi là gì? 

quạt lò hơi

Hình ảnh: Quạt hút lò hơi

Quạt hút lò hơi là gì?

Quạt hút lò hơi hay chiếc quạt hút khí thải nồi hơi là loại quạt có công dụng chính là hút hết khí thải, khí hơi trong nhà xưởng, nhà máy chế biến… sau đó đưa lượng không khí tươi bên ngoài vào môi trường đảm bảo cho việc máy hoạt động ổn định tránh trường hợp không khí bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sản xuất.

>>>> Video thực tế quạt hút lò hơi được chế tạo tại Áp Lực Đông Anh

Đặc điểm thiết kế của quạt hút lò hơi 

Quạt hút lò hơi được thiết kế có cánh gió giống với các loại quạt hút ly tâm .Tuy nhiên cơ cấu chuyển động phụ thuộc vào trục giải nhiệt dầu vì nhiệt độ không khí đi ra của lò là rất cao.

Quạt cũng sử dụng động cơ mô tơ chịu nhiệt, mô tơ hoạt động bền bỉ và phòng chống cháy nổ.

Trục giải nhiệt dầu và động cơ có cấu tạo đặc biệt giúp nó có thể hoạt động được trong phạm vi từ 200-300 độ C. Phù hợp với rất nhiều loại lò hơi khác nhau từ 1 ~50t/h.

Có mấy loại quạt hút lò hơi công nghiệp?

Tuy theo mục đích sử dụng mà quạt hút lò hơi công nghiệp được chia thành 3 loại:

Quạt cao áp vận chuyển nguyên nhiên liệu nồi hơi

Nguyên liệu để cung cấp cho nồi hơi gồm có rất nhiều loại như :dầu, khí, gas, vụn giấy, than củi; trấu, than ghi xích,… Các nhiên liệu phải được vận chuyển liên tục với tốc độ cao vào buồng đốt. Đối với các loại nồi hơi sử dụng các nhiên liệu như dầu, khí, gas thì ta không cần sử dụng sản phẩm công nghiệp mà chỉ cần sử dụng quạt cấp khí và hút khí thải nồi hơi. Nhưng các C loại nồi hơi đốt bằng nguyên liệu như than củi, trấu thì lại khác. Chúng cần phải có thêm quạt hút công nghiệp cao áp, lực đẩy khỏe để giúp vận chuyển nguyên vật liệu vào trong nồi hơi.

Hiểu được vấn đề này, công ty chúng tôi đã cho ra đời dòng quạt ly tâm cao áp với kết cấu vững chắc cùng độ bền cao, lực đẩy khỏe. Quạt hút lò hơi có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao lên tới 300ºC, công suất từ 0,25 – 55kW nó có thể giúp vận chuyển nguyên nhiên liệu như: vụn gỗ, than, củi, trấu,.. vào buồng đốt với vận tốc nhanh và liên tục.

Quạt cấp khí tươi vào lò hơi

Có tác dụng thổi gió tươi vào lò hơi, cung cấp dưỡng khí cho quá trình cháy và sinh nhiệt liên tục .Nhờ đó mà không khí trong lò hơi được ổn định , khí thải được xử lý theo hệ thống không gây ô nhiễm môi trường.

Với công đoạn này, thiết kế dòng quạt ly tâm cao áp có lưu lượng lớn, áp suất trong khoảng 1000-3000 Pa phù hợp để cấp khí tươi cho nồi hơi.

Quạt hút khói thải

Là dạng quạt ly tâm trung hoặc cao áp có lưu lượng lớn, nhiệm vụ của quạt hút khói nồi hơi là vận chuyển sản phẩm cháy trong lò hơi đi qua các bề mặt hấp thụ nhiệt. Giúp tản nhiệt của khí thải và đưa các loại khói bụi vào hệ thống xử lý.

Khi lắp đặt quạt hút lò, phía trước miệng hút của quạt phải lắp đặt thêm hệ thống xử lý lọc bụi và khí thải, hiệu suất không dưới 85% để đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra của khí thải.

Đối với quy trình hút khói thải nồi hơi, chúng tôi đã thiết kế quạt ly tâm phù hợp với các thiết bị nồi hơi công nghiệp từ 5~35t/h. Quạt có lực hút khỏe, áp suất từ 1000 – 7000 Pa, được lắp đặt thêm hệ thống xử lý lọc bụi và khí thải đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra của khí thải. Quạt có thể vận hành được trong điều kiện nhiệt độ không khí lên tới 300°C.

quạt hút

Hình ảnh: Ứng dụng quạt hút lò

Ứng dụng của quạt hút lò hơi

Hiện nay, quạt ly tâm nồi hơi đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau, với công dụng chình lá hút khí cho các buồng đốt với lượng hơi sản sinh ra nhiều, cụ thể như sau:

  • Hút khói, tản nhiệt trong lò hơi, nồi hơi
  • Chuyên sử dụng để lắp cho thiết bị hút lọc bụi và xử lý môi trường
  • Cấp khí, hút hói cho buồng đốt than, lò đốt rác thải,…
  • Loại bỏ khi độc trong môi trường bị ô nhiễm nặng.
Zalo

0979.208.509

0979.856.196