Sự Cố Vận Hành Khắc Phục Lò hơi Công Nghiệp.

31/10/2021
Sự Cố Vận Hành Khắc Phục Lò hơi Công Nghiệp.

Lò hơi là thiết bị quan trọng giúp sinh hơi phục vụ cho sản xuất, chế biến và các ngành dịch vụ khác. Thị trường nồi hơi phát triển rất mạnh, nhất là tại Hà Nội – trung tâm kinh tế của cả nước. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về sự cố xảy ra khi vận hành và biện pháp khắc phục lò hơi công nghiệp.

Lò hơi công nghiệp là gì?

Lò hơi công nghiệp hay còn gọi là nồi hơi (Tiếng Anh là Steam Boiler). Thông thường các loại nguyên liệu mà hệ thống lò hơi công nghiệp sử dụng là than, củi, trấu, dầu, gas…. Dùng để đun sôi nước tạo ra hơi nước nóng nhiệt độ cao và áp suất lớn. Tùy vào ngành sản suất sẽ tiêu thụ lượng nhiệt năng khác nhau.

Có thể chủ động điều chỉnh nhiệt độ và áp suất trên hệ thống lò hơi này. Tùy vào nhu cầu sử dụng của nhà máy mà điều chỉnh cho phù hợp. Các ống chịu nhiệt cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển. Sự ra đời của hệ thống lò hơi công nghiệp là một bước tiến quan trọng trong ngành sản xuất. Hệ thống lò hơi hoạt động tạo ra nguồn năng lượng sạch; mà lại không gây ảnh hướng đến khu vực cấm lửa hay cấm dầu.

Nồi hơi công nghiệp

Hình ảnh: Lò hơi công nghiệp Đông Anh

Mở đầu 

Lò hơi công nghiệp được xem như trái tim của một hệ thống sản xuất, nó cung cấp năng lượng cho hầu hết các thiết bị sử dụng nhiệt để thực hiện các công đoạn sấy, hấp, nấu, nung, tôi… bất cứ loại sản phẩm nào; hoặc để tạo ra điện năng trong nhà máy điện. Một thiết bị quan trọng như lò hơi thường nhận được sự quan tâm rất lớn, nhất là đối với các dây chuyền sản xuất mà chi phí cho nguyên vật liệu sử dụng trong lò hơi có thể chiếm phần lớn trong tổng chi phí sản xuất.

Nếu vận hành và bảo dưỡng tốt, chi phí tiết kiệm được từ bộ phận lò hơi sẽ giúp cho sản phẩm làm ra có mức chi phí cạnh tranh rất đáng kể, một điều đáng quý trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt ngày nay. Ngược lại, sự lơ là hay thiếu hiểu biết trong vận hành và bảo dưỡng lò hơi là một thảm họa vì lò hơi sẽ “đốt cháy” nguyên vật liệu mỗi giờ mỗi phút một cách lãng phí nếu nó được vận hành trong điều kiện hiệu suất cháy thấp. Kết quả là một cơn bão chi phí sẽ quét qua nhà máy và không để lại gì sau đường đi của nó.

Sự cố xảy ra khi vận hành lò hơi và biện pháp khắc phục

1. Ghi xích và gối bị gãy:

Người vận hành phải thực hiện việc dừng lò ngay và tiến hành thay ghi và gối bị gãy, sau đó kiểm tra lại tổng thể lò trước khi đưa lò hoạt động trở lại.

2. Quạt thổi bị dừng đột ngột:

Hiện tượng xảy ra là lửa buồng đốt không cháy sáng, công suất lò giảm. Người vận hành phải dừng lò kiểm tra motor có bị chập điện hay không, nếu không bị thì kiểm tra nguồn điện động lực từ biến tần đến motor, sau đó kiểm tra biến tần và mạch điều khiển PLC… Khi phát hiện những chi tiết nào hư hỏng phải tiến hành sửa chữa hoặc thay mới.

3. Quạt hút bị dừng đột ngột:

Hiện tượng xảy ra là lửa phụt ra ngoài qua cửa coi lửa một cách dữ dội do áp suất buồng đốt dương. Người vận hành phải dừng lò khẩn cấp và thực hiện quy trình kiểm tra quạt hút giống như quy trình kiểm tra quạt thổi ở trên.

4. Tường lò bị sụp lún:

Khi phát hiện sự cố này cần dừng lò để xử lý, nếu phải khi xây lại vòm lò phải tuân thủ đúng theo bản vẽ thiết kế và đúng yêu cầu kỹ thuật.

5. Ống nước bị thủng:

Khi phát hiện sự cố này cần dừng lò để xử lý bằng cách tiến hành thay ống nước mới đúng theo bản vẽ thiết kế.

Quan sát quá trình đốt cháy trong buồng đốt lò hơi

Hình ảnh: Quan sát quá trình đốt cháy trong buồng đốt lò hơi

Lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng thiết bị buồng đốt

Kế hoạch bảo dưỡng thường xuyên chính là chìa khoá để bảo đảm lò hơi của bạn luôn được giữ ở tình trạng tối ưu nhất. Bạn nên có một bảng kế hoạch bảo dưỡng chi tiết và được thực hiện nghiêm ngặt.

Bảo trì hàng ngày

 • Kiểm tra quá trình cháy bằng mắt: Quan sát xem ngọn lửa có gì thay đổi không, sự thay đổi bất thường có thể cho thấy sắp có sự cố.
 • Thường xuyên mở cửa đầu lò kiểm tra xem xét hệ thông ghi xích (đối với lò ghi xích).
 • Thường xuyên bơm mỡ các ổ bi của hệ thống lò hơi.
 • Xả bụi, tro xỉ tại cyclone bụi thô ít nhất 2 lần/ca.

Bảo trì hàng tuần

 • Kiểm tra la ghi, gối ghi, tay ghi, ty ghi… có hiện tượng cháy sém hay bể gãy không, nếu có phải thay mới.
 • Tăng đơ dây xích giường ghi khi kiểm tra thấy bị chùng.
 • Kiểm tra que dò nhiệt độ buồng đốt.
 • Tăng đơ dây dai quạt hút nếu bị chùng.

Đối với lò hơi đốt nguyên vật liệu từ trấu: thông ống lò, ống lửa để tránh bụi tro bám gây giảm diện tích tiếp nhiệt hoặc tắc ống.

Bảo trì hàng tháng

 • Thông lò thường xuyên định kỳ 3 tháng một lần, vệ sinh tro bụi bên trong buồng đốt.
 • Kiểm tra tất cả các đường hút gió đốt đến lò để đảm bảo có đủ không khí cung cấp trong quá trình cháy.

Sửa chữa nồi hơi công nghiệp

Bảo trì 6 tháng

 • Sửa chữa phần chịu nhiệt, khi mở khu vực tiếp xúc lửa cần kiểm tra vật liệu chịu lửa, sửa chữa ngay nếu có hư hỏng. Xem và thực hiện sửa chữa theo hướng dẫn.
 • Kiểm tra tổng thể hệ thống ghi xích, gối ghi, tay ghi, đường ray, ổ bạc, tấm gạt xỉ…nếu có hư hỏng phải thay mới.
 • Kiểm tra xích tải xỉ nếu mòn thay mới, con lăn, UC …

Bảo trì hàng năm

 • Làm sạch các bề mặt tiếp xúc lửa bằng bàn chải hoặc sử dụng máy hút bụi mạnh để hút muội. Sau khi làm sạch nếu lò vẫn còn mở thì nên phun lên các mặt tiếp xúc lửa chất chống ăn mòn.
 • Kiểm tra tường buồng đốt xem có gì bất thường để tìm biện pháp khắc phục kịp thời.
 • Bảo trì hàng năm kết hợp với cơ quan kiểm định kiểm tra các thiết bị của buồng đốt cẩn thận nhằm ngăn ngừa những sụ cố có thể xảy ra.

Bảo trì 3 năm

Tiến hành tẩy lò bằng hoá chất chuyên dụng để loại bỏ cáu cặn bám vào thành trong của hệ thống đường ống lò hơi. Việc này giúp tăng tuổi thọ lò hơi và giảm thiểu khả năng đường ống lò hơi bị mục, thủng do bám cáu cặn ăn mòn.

Kết luận

Để đảm bảo lò hơi của bạn được vận hành tốt, cần tuân thủ các mục trên đây một cách nghiêm ngặt.

Zalo

0979.208.509

0979.856.196