Tổng Quát Về Nhiệt Hóa Hơi

09/10/2021
Tổng Quát Về Nhiệt Hóa Hơi

Nhiệt hóa hơi là gì?

Nhiệt lượng bay hơi hay nhiệt hóa hơi của một hợp chất hóa học được định nghĩa là nhiệt lượng cần thiết để cung cấp cho một đơn vị đo về lượng chất đó (như đơn vị đo khối lượng hay số phân tử như mol) để nó chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí, tại nhiệt độ bay hơi. Hay còn gọi là nhiệt lượng cần truyền cho một đơn vị khối lượng của một chất cân bằng đẳng nhiệt tại nhiệt độ sôi để chuyển nó hoàn toàn thành hơi.

Chú ý: Nhiệt lượng bay hơi cũng đúng bằng nhiệt lượng tỏa ra bởi một đơn vị đo lượng vật chất khi nó chuyển từ trạng thái khí sang lỏng, tại nhiệt độ ngưng tụ.

Nhiệt hơi hóa

Hình ảnh: Nhiệt hóa hơi- Áp Lực Đông Anh

Quy trình nhiệt hóa hơi

Do các phân tử trong chất lỏng nói chung hay trong nước nói riêng đều có động năng và chuyển động liên tục không ngừng. Khi chúng hấp thụ đủ năng lượng cần thiết phân tử sẽ bức ra khỏi bề mặt của chất lỏng đi vào pha khí. Quá trình này được gọi là hóa hơi hay bay hơi.

Đối với các chất lỏng khác nhau thì lực liên kết giữa các phân tử là khác nhau và tùy thuộc vào cường độ lực liên kết giữa các phân tử.

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của nồi hấp thì ta cần hiểu thêm quá trình ngược của hóa hơi là ngưng tụ. Ngưng tụ là một quá trình tỏa nhiệt, trong đó một phần nhiệt lượng sẽ mất đi trong một phản ứng hay tỏa vào môi trường. Khi hơi bị mất nhiệt thì chuyển động của các phân tử sẽ chậm lại, các phân tử sẽ ở gần nhau hơn và chuyển từ dạng hơi thành dạng lỏng.

Ứng dụng của nhiệt hóa hơi trong nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng là một thiết bị rất quen thuộc tại các cơ cở thăm khám chăm sóc sức khỏe. ngoài ra nó còn được dùng trong các phòng thí nghiệm sinh học, có sở nghiên cứu nuôi cấy đòi hỏi độ sạch của dụng cụ sử dụng cao. Đúng như tên gọi của nó, nồi hấp tiệt trùng dùng để vô trùng các dụng có khả năng nhiễm bẩn cao sau mỗi lần sử dụng, các dụng cụ này thường có giá thành cao nên sau khi trải qua quá trình sử dụng cần được vô trùng tái sử dụng và tiết kiệm chi phí.

Nồi hấp tiệt trùng sử dụng công nghệ hơi nước bão hòa để sinh ra nhiệt và tiêu diệt các vi sinh vật bám trên vật liệu được dưa vào nồi hấp. Công nghệ hơi nước bão hòa dựa trên quá trình. Nước được gia nhiệt trong két nước: tại đây nước tiếp nhận nhiệt lượng và đạt đến điểm sôi

Tại điểm sôi nước thu nhiệt hóa hơi tạo thành hơi bão hòa?

Sau đó, hơi nước bão hòa được đưa vào buồng hấp, tại dây hơi nước tiếp xúc với các vật liệu trong buồng hấp. Khi tiếp xúc với các vật liệu trong buồng hấp thì hơi bão hòa sẽ truyền nhiệt gia nhiệt cho vật liệu cần được khử trùng từ đó nhiệt được truyền vào vật cần khử trùng và tiêu diệt các vi khuẩn có trên bề mặt.

Nhiệt hóa hơi là gì?

Công thức xác định nhiệt hóa hơi bay hơi của một chất

– Khi bay hơi khối lỏng cần phải thu nhiệt hóa hơi.

Nhiệt hóa hơi riêng là nhiệt lượng cần truyền cho một đơn vị khối lượng chất lỏng để nó chuyển thành hơi ở một nhiệt độ xác định.

– Trong hệ thống đo lường quốc tế, đơn vị đo của nhiệt lượng bay hơi là Joule trên kilôgam, J·kg−1 hay J/kg, hoặc Joule trên mol. Ký hiệu : L (J/kg)

– Nhiệt lượng mà một khối lượng m chất lỏng nhận được từ ngoài trong quá trình hóa hơi ở một nhiệt độ xác định là $Q = L.m$

– Nhiệt hóa hơi riêng phụ thuộc vào bản chất của chất lỏng và nhiệt độ mà ở đó chất lỏng bay hơi.

Hóa hơi được tính theo công thức sau: (L: nhiệt hóa hơi (ngưng tụ) của chất (J/kg))

Q= LmQ = Lm

Hiệu quả vượt trội của nhiệt hóa hơi

Quá trình hấp này được gia tăng khả năng tiệt trùng nhờ môi trường áp suất cao. Ở áp suất cao hơn áp suất khí quyển thì nhiệt độ sôi của nước cũng tăng lên không còn là 100oC nữa. Nhờ đó hơi bão hòa cũng có nhiệt độ cao làm cho khả năng tiệt trùng của nồi hấp hiệu quả hơn nhiều lần.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về nhiệt hóa hơi và ứng dụng trong nồi hấp tiệt trùng. Áp Lực Đông Anh chúng tôi chuyên cung cấp các loại nồi hơi cũng như cung cấp các dịch vụ sửa chửa thay thế linh kiện cho nồi. Liên hệ chúng tôi ngay để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

Zalo

0979.208.509

0979.856.196