Tư Vấn Chuyên Sâu Về Bồn FOAM Chữa Cháy

02/09/2021
Tư Vấn Chuyên Sâu Về Bồn FOAM Chữa Cháy

Cuộc sống ngày càng phát triển kéo đó theo nhu cầu của tất cả mọi người cũng tăng. Chính vì vậy, những thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng nằm trong mối quan tâm của rất nhiều người để đảm bảo an toàn trong những trường hợp xấu nhất. Bồn foam chữa cháy cũng là một trong những thiết bị quan trọng với những tính năng tối ưu được nhiều người lựa chọn. Hãy cùng Áp Lực Đông Anh tìm hiểu kỹ hơn về nó nhé!

Bồn foam chữa cháy

Hình ảnh: Bồn foam chữa cháy 

Bồn foam chữa cháy là gì?

Bồn chứa foam chữa cháy là loại chuyên dụng để chứa dung dịch foam để chữa cháy. Thường được sử dụng trong những nơi có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ như bãi đậu xe, máy bay, các kho chứa xăng dầu… nó thường có các dung tích cơ bản như 500 lít, 1000 lít, 1500 lít hay có những loại bồn chứa foam dung tích lớn hơn lên tới 2000 – 4000 lít phù hợp cho những không gian lớn hơn, cần mức đảm bảo chữa cháy nhanh hơn. Hiện nay, dựa theo hình thái bên ngoài mà loại bồn này được chia ra 2 loại thường được sử dụng phổ biến. Đó là Bồn đứng và Bồn ngang. Có 02 loại bồn foam chữa cháy thông dụng nhất hiện nay.

A. Bồn foam nằm đứng.

– Bồn đứng được thiết kế có chân để có thể lắp đặt bồn trên một mặt phẳng.

– Sử dụng thép không gỉ.

– Áp suất làm việc tối đa của bồn chứa là 12 bar (175 PSI)

Bồn foam chữa cháy nằm đứng

B. Bồn nằm ngang.

– Các bồn chứa ngang được hỗ trợ bởi hai yên hàn vào các bồn chứa và khoan neo .

– Các bồn chứa bằng thép carbon được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn ASME cho bồn áp lực không nung .

– Áp lực làm việc tối đa là 12 Bar ( 175 PSI ).

bình form

Cấu tạo chung của bồn foam chữa cháy

Bồn chứa Foam là một bồn thép chịu áp lực, bên trong bồn là một túi cao su có tính đàn hồi chứa foam cô đặc. Do áp suất đường ống cấp nước chữa cháy tác động vào túi chứa foam, ép đẩy foam ra ngoài nên áp suất của dòng chảy foam đi vào bộ trộn tương đương áp suất của dòng nước đi vào bộ trộn. Dẫn đến, tỷ lệ trộn foam tại bộ trộn ổn định theo đúng thiết kế yêu cầu. Cấu tạo của bồn chứa bao gồm những thiết bị như sau:

  • Bồn chứa
  • Túi cao su chứa dung dịch foam
  • Van xả khí cho nước và Foam
  • Van điều áp cổng vào của nước
  • Van chặn cổng ra
  • Van xả nước trong bồn chứa
  • Van chặn bơm foam vào bồn chứa
  • Đồng hồ áp lực

Cấu tạo bồn foam

cấu tạo bồn foam đứng

Hình ảnh: Cấu tạo bồn foam nằm đứng và ngang

Đặc tính kỹ thuật

Thiết kế và lựa chọn vật liệu gia công bồn foam chữa cháy phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ASME Code Section VIII dành cho bồn áp lực, đáp ứng chuẩn áp suất làm việc PN10 hoặc PN16. Tổ hợp bồn chứa foam bao gồm đầy đủ phụ kiện yêu cầu: thước kiểm tra mực foam, các van ứng dụng và các đồng hồ kiểm tra áp suất.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy Foam

Nhiệt độ tại khu vực cháy khoảng 60-800 độ C, đầu Sprinkler vỡ và nước phun ra khiến cho áp lực hệ thống giảm. Bơi tự đồng được kích hoạt và cung cấp nước cho bồn chứa hợp chất. Khi nước đi qua đường ống dẫn van điện sẽ được mở ra, 1 phần nước thoát ra ngoài theo hướng vòi phun. Do sức căng bề mặt của bồn foam chữa cháy rất cao nên lớp màng phủ vây đám cháy khá đều khiến dập tắt đám cháy 1 cách nhanh chóng.

bình form

Hệ thống chữa cháy này có thể được áp dụng với nhiều chiến thuật khác nhau như: phun vòi chữa cháy trực tiếp lên bề mặt của đám cháy hay có thể áp dụng biện pháp chữa cháy bằng cách phun bọt dưới đáy bể lên nhằm dập tắt đám cháy.

Hệ thống chữa cháy Foam hoạt động theo nguyên tắc cách ly. Thiết bị phòng cháy chữa cháy bằng bọt này khi được kích hoạt sẽ phun ra 1 loại bọt để cách ly khỏi chất chát với không khí, nhờ đó để dập tắt ngọn lửa. Ngoài ra, lượng nước có chứa trong bọt chữa cháy còn đóng vai trò làm lạnh nhiên liệu, khiến cho chất lỏng không bốc hơi, hòa trộn vào không khí để tạo thành hỗn hợp cháy nổ.

Công dụng 

Như đã nói ở trên, bồn chứa foam chữa cháy là một sản phẩm không thể thiếu trong hệ thống PCCC bằng chất tạo bọt. Bồn chứa cung cấp chất tạo bọt cô đặc sau đó hòa trộn với nước tạo nên dung dịch foam chữa cháy ưu việt.

Bồn foam

Mua bồn chứa foam chữa cháy uy tín ở đâu?

Bồn foam chữa cháy là một trong những sản phẩm cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống PCCC. Chính vì lý do đó mà nó cần phải đảm bảo chất lượng cũng như năng suất hoạt động. Tránh sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì khả năng mua phải hàng giả, hàng nhái là rất cao. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an nguy của bạn khi sử dụng sản phẩm.

Hình ảnh: Áp Lực Đông Anh chuyên cung cấp các loại bình Foam chữa cháy 

Nắm được những vấn đề đó chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Đông Anh luôn cam kết cung cấp không chỉ bồn foam chữa cháy mà tất cả các thiết bị khác đều đạt chất lượng TCVN. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp thông qua hotline 0979.856.196

Zalo

0979.208.509

0979.856.196