Tư Vấn Của Chuyên Gia Về Dầu Truyền Nhiệt

14/10/2021
Tư Vấn Của Chuyên Gia Về Dầu Truyền Nhiệt

Trên thị trường bây giờ có rất nhiều dầu truyền nhiệt chất lượng cao, có khả năng chống mài mòn, chịu nhiệt độ cao, nhiều ưu điểm ưu việt của các thương hiệu lớn trên thế giới và tại Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho mình, nhưng nó cũng làm bạn phân vân không biết chọn dầu thích hợp nhất với máy của mình. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Áp Lực Đông Anh điểm qua các tác dụng, ứng dụng và cách chọn dầu truyền nhiệt giá thành phù hợp, chất lượng. 

Dầu truyền nhiệt

Hình ảnh: Dầu truyền nhiệt

Dầu truyền nhiệt là gì?

Dầu truyền nhiệt tên tiếng anh là Heat Transfer Oil. Trong kỹ thuật nó còn có một số tên gọi khác như dầu bảo ôn, dầu gia nhiệt, dầu tải nhiệt, dầu dẫn nhiệt. Đây là loại dầu công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống truyền nhiệt của các ngành công nghiệp như gia công, thực phẩm, nhà máy hóa chất, ngành sản xuất dệt, gỗ, giấy, nhựa, xi măng, nấu nhựa đường và các thiết bị tản nhiệt bằng dầu,… Ngoài ra nó còn dùng để truyền, tải nhiệt cho một số thiết bị dân sinh như nồi nấu cháo, sấy,…

Dầu này là một loại chất lỏng (dầu khoáng hoặc một số vật liệu lỏng khác). Được pha chế từ dầu gốc cao cấp với hệ phụ gia đa năng chuyên dụng cho hệ thống truyền nhiệt được sử dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp. Chúng giúp cho hệ thống truyền nhiệt hoặc thiết bị trao đổi nhiệt khi hoạt động đạt được yêu cầu kỹ thuật đặt ra (nhiệt độ tăng, giảm, bên trong hệ thống truyền nhiệt) về nhiệt độ và đảm bảo an toàn chính xác.

Dầu này được dùng cho các hệ thống trao đổi nhiệt gián tiếp 2 lớp vỏ, dàn sấy,…Dầu được đun nóng tại 1 bể chứa bằng bằng việc đốt dầu diesel hoặc dùng điện lên 200-220°C, sau đó bơm đến thiết bị trao đổi nhiệt rồi hồi lưu lại về bề đun.

Chú ý toàn hệ thống phải kín & đầy ngập 100% dầu , tránh để có oxy không khí lọt vào, dễ gây cháy vì điểm đốt gần sát flash point của dầu 230 – 250 độ C & dầu bị oxy hoá tạo cặn nhựa.

Hệ thống dầu truyền nhiệt

Dầu đốt

Dầu truyền nhiệt có tác dụng gì?

Dầu truyền nhiệt với các tính năng ưu việt có khả năng giúp duy trì độ bền và độ ổn định nhiệt độ của hệ thống. Với hệ thống truyền nhiệt thấp hơn 200ºC thông thường người ta sử dụng hơn nước.

Tuy nhiên, với hệ thống có nhiệt độ cao hơn 200ºC người ta dùng dầu giúp giảm thiểu tối đa hình thành các cặn cacbon và axit hữu cơ. Đây là tác nhân làm tăng nguy cơ cháy nổ. Với ưu điểm là có điểm chớp cháy cao. Dầu sẽ giúp người vận hành giải quyết được vấn đề đầy khó khăn này.

Dầu có chức năng chính là truyền nhiệt, ngoài ra còn có các chức năng khác: chống lại các khả năng tạo bụi bẩn trên bề mặt kim loại, chống cháy nổ khi động cơ hoạt động.

Hệ thống dầu nhiệt

Hình ảnh: Hệ thống dầu truyền nhiệt 

Ứng dụng của dầu truyền nhiệt

 • Dùng trong hệ thống cung cấp nhiệt trong nhà và công nghiệp.
 • Dùng trong việc sản xuất nước nóng và hơi nước.
 • Dùng cho hệ thống điều hòa không khí.
 • Dùng cho việc điều khiển nhiệt độ các kho hàng.
 • Dùng cho các thiết bị trao đổi nhiệt.
 • Tất cả các hệ thống truyền nhiệt kín (ống dẫn, bơm,…).
 • Dùng cho các hệ thống tắm nóng, nồi hơi, lò phản ứng, lò hấp, khuôn dập, sấy đường hầm, máy phun khuôn,…
 • Dùng cho các quá trình sản xuất (sản xuất xi măng, nghiền giấy, công nghiệp gỗ xây dựng,…

Cách chọn mua dầu truyền nhiệt như thế nào

Điều trên hết, chúng ta phải căn cứ vào các chỉ số như khả năng truyền nhiệt, bền oxi hóa, bền nhiệt, giới hạn nhiệt độ khối dầu hay nhiệt độ bồn dầu và Giới hạn nhiệt độ màng dầu để lựa chọn loại dầu phù hợp cũng như đặt nhiệt độ bồn dầu hợp lý để có hiệu quả sử dụng cao nhất.

 • Chọn theo yêu cầu đặc tính của sản phẩm
 • Chọn dầu  (dầu làm mát, dầu giải nhiệt) theo khuyến cáo của nhà sản xuất hệ thống truyền nhiệt
 • Chọn theo khả năng chịu được nhiệt độ tối đa.
 • Chọn theo thương hiệu lớn, nổi tiếng.
 • Chọn theo giá cả thị trường

Nên chọn dầu truyền nhiệt theo khuyến cáo của nhà chế tạo hệ thống truyền nhiệt hoặc chọn những dòng sản phẩm có chất lượng và thông số kỹ thuật tương đương có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sau khi đã chọn được loại sản phẩm mà mình sẽ mua, bạn cần kiểm tra lại thể tích bình chứa dầu là bao nhiêu để mua lượng dầu truyền nhiệt sao cho phù hợp . Điều này sẽ giúp bạn chọn mua sản phẩm dầu nhanh hơn và chuẩn xác hơn.

Dầu truyền nhiệt

Nguyên nhân, biện pháp khắc phục hiện tượng sản phẩm nóng lên

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng dầu nóng lên . Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột: Nhiệt độ bị gia tăng trong một khoảng thời gian ngắn dẫn tới nhiệt độ bị thay đổi đột ngột.
 • Lưu lượng bơm tuần hoàn chậm dẫn tới việc không đáp ứng lưu lượng tuần hoàn dầu trong hệ thống khép kín.
 • Trong dầu còn chứa thành phần nước.

Biện pháp khắc phục

 • Đốt dầu đến 70 độ C, cứ đốt 2 giờ thì tăng nhiệt độ thêm 10 độ C.
 • Đối với hệ thống truyền nhiệt có đường ống dẫn dầu dưới 100m thì bơm tuần hoàn chính và dự phòng phải có tốc độ dòng chảy từ 1,5-3m/ giây.
 • Đối với hệ thống có đường ống dẫn dầu lớn hơn 100m thì ngoài bơm tuần hoàn chính và dự phòng thì nên có thêm một bơm ở giữa đường ống có tốc độ dòng chảy từ 1,5-3m/ giây.
 • Tăng nhiệt độ từ từ như trên để nước thoát hết ra khỏi dầu.
Zalo

0979.208.509

0979.856.196