Vận Hành Nồi Hơi Tầng Sôi

05/08/2020
Vận Hành Nồi Hơi Tầng Sôi

Để đảm bảo việc vận hành nồi hơi tầng sôi an toàn cho người lao động và cả thiết bị, chúng ta cần chú ý phải tuân thủ đầy đủ các nội quy của sản phẩm. Bên cạnh đó phải tuân theo quy trình về an toàn lao động khi sử dụng nồi hơi và các thiết bị áp lực. Các công nhân vận hành nồi hơi cần có giấy phép vận hành và được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động. Quan trọng hơn nữa tất cả các thiết bị phải được kiểm định và cấp giấy phép bởi các cơ quan chức năng.

Nồi hơi tầng sôi

                                                      Hình ảnh: Nồi hơi tầng sôi

Kiểm tra hệ thống nồi hơi tầng sôi

Trước khi vận hành nồi cần kiểm tra các bộ phận sau:

  1. Các loại van, hệ thống cấp nước, hệ thống đường ống, hệ thống xử lý nước… phải được lắp đặt hoàn chỉnh theo đúng quy phạm và bản vẽ thiết kế. Các van phải đảm bảo kín và đóng mở dễ dàng .
  2. Các thiết bị đo kiểm, an toàn và tự động phải được lắp đặt đúng theo yêu cầu quy phạm.

Áp kế phải có vạch đỏ chỉ áp suất làm việc tối đa cho phép

Ống thuỷ sáng phải có vạch đỏ chỉ mức nước trung bình (ngang giữa ống thuỷ), mức nước cao nhất và mức nước thấp nhất. Hai mức nước này bằng mức nước trung bình ± 50 mm.

  • Van an toàn được chỉnh áp suất hoạt động theo quy phạm:
  • Van làm việc: chỉnh ở mức Plv+ 0,2KG/cm2
  • Van kiểm tra: chỉnh ở mức Plv+ 0,3KG/cm2
  • Xem xét toàn bộ nồi hơi phần chịu áp lực xem có tình trạng hư hỏng không.
  • Xem xét nguồn nước cấp cho nồi hơi đã đảm bảo đủ dự trữ chưa.
  • Xem xét nhiên liệu đốt nồi có đủ dự trữ và đảm bảo quy cách chưa.

Quy trình vận hành nồi hơi tầng sôi

1.Chế độ đốt nồi:

Trong quá trình cấp hơi, nồi phải giữa đúng chế độ đốt tức là phải đảm bảo nhiên liệu cháy hoàn toàn, nếu có nhiều khói đen thì phải cấp thêm gió, tăng sức hút: nếu không nhìn rõ khói thì phải hạn chế viêc cấp gió, giảm sức hút. Nếu khói ra có mầu xám là chế độ đốt tốt.Than cho vào nồi phải rải đều trên mặt ghi và cho từng lượng nhỏ để duy trì việc cháy trên mặt ghi. Thao tác cấp than, cào xỉ phải nhanh chóng và sau đó đóng ngay cửa cho than lại.

Chiều dày lớp than, củi trên mặt ghi dao động khoảng 300mm. Xỉ được cào ra bằng cửa tro, cửa bụi. Việc cào xỉ, bụi được thực hiện theo chu kỳ và thao tác cần tăng sức hút của nồi bằng cách mở to lá chắn khói.
Cần thường xuyên theo dõi chế độ cháy của nồi hơi qua tấm phản chiếu trên đỉnh vòi dầu.

2.Cấp hơi:

Khi áp suất trong nồi gần tương đương áp suất làm việc tối đa thì chuẩn bị cấp hơi. Trước khi cấp hơi mực nước trong không nên để cao mức bình thường. Khi cấp hơi chế độ cháy phải ổn định.
Khi cấp hơi mở từ từ van hơi chính để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trên đường ống dẫn hơi khoảng 10 15 phút, trong thời gian quan sát hiện tượng dãn nở ống và giá đỡ ống, nếu thấy bình thường thì mở hết cỡ van hơi chính để cấp hơi đi. Việc mở van hơi phải từ từ, khi mở hết cỡ thì xoay ngược lại nửa vòng vô lăng van hơi lại.

Để tránh hiện tượng hơi có lẫn nước, nước được cấp vào lò phải từ từ, không nên cho mức nước trong nồi cao quá mức bình thường theo ống thuỷ.

Chú ý:

Mở nhẹ van hơi chính từ từ để ống dãn nở nhiệt đều và đuổi nước ngưng trong đường ống tránh hiện tượng va đập thủy lực (van dãn nở kim loại ống dẫn đột ngột)
Kiểm tra mức nước tại ống thủy đảm bảo luôn ở mực nước trung bình trong quá trình mở van cấp hơi cho các nơi tiêu thụ.

3. Cấp nước

Trong thời gian vận hành nồi hơi tầng sôi phải giữ vững mực nước trong nồi hơi, không nên cho nồi vận hành lâu ở mức thấp nhất và mức cao nhất giới hạn. Nồi hơi được cấp nước định kỳ do bình cấp nước trung gian hoặc bơm tay (bơm điện) đảm đương qua cụm van một chiều và van tay. Nồi hơi nên trang bị thêm một bơm tay hay bơm điện có lưu lượng không nhỏ hơn 0,3m3/h và áp lực không nhỏ hơn áp lực làm việc + 1kg/cm2.
Chú ý: Nước cấp có độ cứng toàn phần không vượt quá 0,5mgđl/lít: PH = 7÷10

4. Chế độ xả bẩn

Xả bẩn bao gồm xả bẩn đường hơi và xả bẩn cặn nồi hơi. Việc xả bẩn đường hơi được xả định kỳ qua cụm van xả cốc ngưng, ngoài ra ta có thể xả bẩn bằng van tay trực tiếp.

Xả bẩn cận nồi thì tuỳ theo chế độ nước cấp ở từng đơn vị sử dụng nồi mà xác định số lần xả bẩn trong một ca. Nước cấp càng cứng, độ kiềm càng cao thì số lần xả càng nhiều. Ít nhất trong một ca phải xả bẩn 2 lần, mỗi lần từ 2-3 hồi, mỗi hồi từ 10-15 giây. Trước khi xả nên nâng cao mức nước trong nồi lên mức nước trung bình khoảng 25- 50mm theo ống thuỷ là vừa.

Ống thuỷ phải được thông rửa ít nhất 2 lần trong một ca. Van an toàn cũng phải được kiểm tra 1 lần trong 1 ca (bằng cách kéo chốt trên thân van).

Quy trình vận hành nồi hơi

Hình ảnh: Quy trình vận hành nồi hơi

Nguyên lý hoạt động của nồi hơi tầng sôi

Nồi hơi tầng sôi có cấu tạo và nguyên lý hoạt động cũng khá đơn giản. Nồi hơi hoạt động chủ yếu dựa vào nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu, biến thành nhiệt năng của hơi nước. Hơi này được cung cấp cho các quá trình công nghiệp như gia nhiệt cho không khí để sấy, rửa thiết bị, cung cấp nhiệt trong các nhà máy dệt, đường, hóa chất, rượu bia, nước giải khát… trong trường hợp này hơi sử dụng là hơi bão hòa. Ngoài ra, các nhà máy nhiệt điện dùng tuabin hơi để chạy máy phát điện thì hơi được sử dụng là hơi quá nhiệt.

Theo nguyên lí hoạt động của nồi hơi nước cấp cho bồn chứa phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng, được bơm hút về và đẩy vào lò hơi. Bộ phận cung cấp nhiệt được đốt bằng dầu mazut (có thể nhiên liệu khác) và nguồn nhiệt đạt được đến khoảng 1600 – 2200 oC.

Nguyên lý hoạt động của nồi hơi

Vậy hãy gửi trọn niềm tin của bạn đến công ty cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh

Lựa chọn tiêu chí “chất lượng vượt trội” Công ty Cổ phần Thiết bị Áp lực Đông Anh được ra đời năm 1991 với sứ mệnh cung cấp các sản phẩm chế tạo như: nồi hơi công nghiệp, bình áp lực, bồn chứa ga hóa lỏng LPG và hệ thống đường ống đẳng cấp.

Công ty cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh

Với kinh nghiệm 30 năm trong ngành thì thiết bị áp lực Đông Anh sẽ đem lại tất cả những điều tối ưu, lợi ích đáng kể cho khách hàng. Tư vấn đứng trên cương vị của khách hàng, lựa chọn phù hợp nhất cho khách hàng từng ngành nghề phù hợp như nồi hơi cho ngành may, nồi hơi cho ngành dược, nồi hơi cho ngành thức ăn chăn nuôi, nồi hơi cho ngành ván gỗ ép…

Trên đây là toàn bộ quy trình vận hành nồi hơi tầng sôi, nguyên lý hoạt động bài viết mang tính chất tham khảo…

Zalo

0979.208.509

0979.856.196