Kiến Thức Về Lò Hơi Cơ Bản Sổ Tay Chuyên Ngành

06/07/2020
Kiến Thức Về Lò Hơi Cơ Bản Sổ Tay Chuyên Ngành

Lò hơi vốn là thiết bị công nghiệp khá quan trọng mà không có thiết bị nào có thể thay thế được. Với mong muốn đem đến bạn đọc những kiến thức chuyên môn về loại thiết bị này chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc một số kiến thức về lò hơi cơ bản.

Lò hơi là gì

Lò hơi – nồi hơi (Tiếng anh: steam boiler) là thiết bị sử dụng nhiên liệu (than, củi, trấu, giấy vụn…) để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như giặt là, sấy gỗ, khách sạn … Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng cho các yêu cầu khác nhau. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao chuyên dùng cho lò hơi.

ảnh nồi hơi đốt dầu kiểu nằm

Hình Ảnh: Nồi hơi đốt dầu kiểu nằm tại Áp lực Đông Anh

Điều đặc biệt của lò hơi mà không thiết bị nào thay thế được là tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động – Thành phần cơ bản của lò hơi:

  • Lò hơi
  • Bộ phận sử dụng hơi
  • Bể cấp nước cho lò hơi
  • Hệ thống đường ống dẫn hơi và nước, thiết bị điều khiển và van công nghiệp hơi nóng.cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện (như các kho xăng, dầu)

Lò hơi – nồi hơi để làm gì?

(Lò hơi đốt gas, lò hơi đốt than, lò hơi đốt trấu, lò hơi đốt dầu,….)

Trong các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt thì người ta sử dụng thiết bị nồi hơi công nghiệp để làm nguồn cung cấp nhiệt, cung cấp hơi và dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến các hệ thống máy móc cần sử dụng.

Lò hơi được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành công nghiệp đều có nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất khác nhau. Các công ty như: công ty may mặc, công ty giặt khô sử dụng nồi hơi (lò hơi) để cung cấp hơi cho hệ thống cầu là, các nhà máy như: Nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nhà máy bánh kẹo, sử dụng nồi hơi (lò hơi) để sấy sản phẩm. Một số nhà máy sử dụng Lò hơi để đun nấu, thanh trùng như nhà máy nước giải khát, nhà máy nước mắm, tương hay dầu thực vật…

ứng dụng lò hơi

Hình Ảnh: Lò hơi được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp

Các loại lò hơi cơ bản hiện nay

Lò hơi ống lửa: Là lò hơi 3 tầng lò hơi này được đốt chủ yếu bằng khí hoặc dầu và có một hoặc hai ống lửa và có một vài ống khói, nước nồi vòng quanh các ống. Tùy thuộc vào mỗi thiết kế các nồi hơi này được giới hạn áp suất vận hành vào khoảng 30 bar tương đương với sản lượng hơi đạt tới 30 tấn. Lò hơi ống lửa được lắp đặt liền khối trên cùng một bộ khung lò hơi này cung cấp hơi cho các nhà máy cỡ nhỏ hoặc trung bình, nhưng có lúc cũng được dùng làm nồi hơi phụ để khởi động cho nồi hơi trong các nhà máy sản xuất lớn.

Lò hơi ống nước: Là loại lò hơi cỡ lớn với nước nồi hơi đi trong các ống cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức, áp suất vận hành lên tới 180 bar sản lượng hơi tạo ra trong các nhà máy công nghiệp có thể đạt khoảng 300 tấn/h, với các nhà máy nhiệt điện lớn có thể đạt tới 2000 tấn/h. Nồi hơi này thường sử dụng nhiệt cháy của khí, dầu, than đá, sinh khối … và nó được trang bị bộ hâm nhiệt cho nước cấp và bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt, bộ khử quá nhiệt cho nồi hơi.

Nồi hơi điện gia đình

Hình Ảnh: Nồi hơi điện gia đình

Lò hơi tận dụng nhiệt thải: Là dạng Nồi hơi ống nước với cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức. Các lò hơi tận dụng nhiệt thải kiểu này đều có bộ hâm, bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt và bộ khử quá nhiệt. Nhiệt độ khí đầu vào tối đa lên tới 6500C. Nồi hơi này có ống bốc hơi nằm ngang thường phải tuần hoàn hay cưỡng bức để đạt được dòng chảy phù hợp trong ống và phải đủ hàm lượng nước tại đầu ra của ống sinh hơi trong mỗi chu trình vận hành làm việc của lò hơi

Nồi hơi dùng trong các nhà máy lọc dầu và hóa dầu có thể là kiểu Lò hơi ống nước hoặc Lò hơi ống lửa.

Lò hơi làm mát: Lò hơi làm mát được gia nhiệt chủ yếu bằng khí sản phẩm có nhiệt độ vào khoảng 9000C và vận hành chủ yếu với các thiết bị làm mát tôi, nghĩa là lò hơi phải làm mát khí phản ứng càng nhanh càng tốt để có thể tránh gẫy do nhiệt và các phản ứng phân hủy tạo ra. Vì vậy, trong sự trao đổi nhiệt tại đầu vào dòng khí là rất cao. Thiết bị làm mát kiểu ống phải cần phải được lắp đặt sao cho không có khe hở tại các mối nối giữa ống với mặt sàng, ít nhất là ở phía đầu khí vào (đầu nóng), những quy định này cũng được khuyến cáo cho cả đầu khí vào và đầu khí ra. Ống trong TLE kiểu ống cũng phải được hàn không để có khe hở.

Lò hơi sôi lại hay còn gọi là Lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Lò hơi sôi lại gồm 03 phần chính: Buồng đốt, Cyclon và phần đuôi lò.

+ Buồng đốt: Buồng đốt có hình dáng tương tự như lò than phun, tuy vậy do khác nhau về phương pháp đốt nên có một số điểm khác biệt lớn về chi tiết như sau:

Nhiệt độ trong buồng lửa luôn được duy trì ở nhiệt độ vào khoảng 850oC, thấp hơn rất nhiều so với lò than phun. Hiệu suất tại buồng lửa khá cao do thời gian lưu lại của hạt than là lớn, than cháy kiệt hơn so với lò than phun.

ảnh nồi hơi tầng sôi 1

Hình Ảnh: Nồi hơi tầng sôi tại Áp lực Đông Anh

+ Phần Cyclon: là bộ phận dùng để thu các hạt than chưa cháy hết trở lại buồng đốt để đốt tiếp tạo thành một vòng tuần hoàn. Cyclon ở lò hơi tầng sôi tuần hoàn khác với lò tầng sôi thông thường, khói thải sau khi ra khỏi buồng đốt còn lẫn các hạt chưa cháy hết sẽ được phân ly qua bộ phận Cyclon và được đưa trở lại buồng đốt thành để tạo thành vòng tuần hoàn để cháy kiệt. Phần khói nóng sẽ tiếp tục đưa qua các bộ trao đổi nhiệt phần của đuôi lò, qua hệ thống lọc bụi và được thải ra ngoài bằng ống khói.

Lò hơi bốc hơi một lần: lò hơi dạng bốc hơi 1 lần được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy điện rất lớn vận hành ở áp suất quá tới hạn > 230 bar và nhiệt độ hơi lên tới 6500C. Lò hơi kiểu này không được dùng trong các nhà máy công nghiệp và nhà máy nhiệt điện cỡ trung bình vì chúng cần nước cấp bắt buộc phải được khử khoáng

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH
Địa chỉ: Km 3, Quốc Lộ 3, Xã Mai Lâm, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Số điện thoại: 0243.9610170 – 0243.9611397
Hotline: 0913.208.509 – 0979.208.509
Email: info@noihoidonganh.com
Giờ mở cửa: 7:30-17:15

 

 

 

 

Zalo

0979.208.509

0979.856.196