Lò Hơi Tầng Sôi Thiết Bị Vàng Của Các Ngành Công Nghiệp Chế Biến

11/07/2020
Lò Hơi Tầng Sôi Thiết Bị Vàng Của Các Ngành Công Nghiệp Chế Biến

Lò hơi tầng sôi với ưu điểm sử dụng nhiên liệu xấu và nhiên liệu tái tạo được, đơn giản, khả năng ứng dụng cao nên ngày càng được nhiều khách hàng tin dùng. Trong quá trình sử dụng để sản phẩm phát huy tối đa tác dụng và sử dụng hiệu quả nhất thì am hiểu về thiết bị là điều không thể thiếu. Hãy cùng bổ sung thêm những kiến thức bổ ích về loại thiết bị này nhé!

Lò hơi tầng sôi là gì?

Lò hơi tầng sôi (CFB) là loại lò đốt có nhiên liệu được đốt cháy trong một lớp hoặc trong một thể sôi với những hạt rắn nóng không cháy. Dùng lò hơi tầng sôi sẽ giúp tránh được những vấn đề mà lò đốt nhiên liệu hóa thạch hay gặp phải. Hơn nữa, do chi phí cho nguyên liệu khi dùng các loại lò đốt khác tăng cao mà lò hơi tầng sôi lại có khả năng đốt được cả những nhiên liệu kém chất lượng nên việc các doanh nghiệp chuộng sử dụng loại lò này là hoàn toàn dễ hiểu.

Nồi hơi tầng sôi ván gỗ ép

Hình Ảnh: Hệ thống nồi hơi tầng sôi tại Áp lực Đông Anh

Khái niệm “tầng sôi”có thể hiểu một cách khái quát là một vùng không gian được tạo bởi các hạt ở thể rắn (nguyên liệu đốt)như cát, tro, than, đá vôi… Chúng sẽ được nâng lên ở trạng thái lơ lửng trong buồng đốt do áp lực của dòng không khí. Theo đó, lớp nguyên liệu trong buồng đốt sẽ ở trạng thái giãn nở, sự tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu cũng được tăng lên rất nhiều. Các hạt chuyển động tự do và sôi giống như chất lỏng ở trạng thái này và được gọi là tầng sôi hay lớp sôi.

Lò hơi tầng sôi dùng để làm gì?

Lò hơi nói chung và lò hơi tầng sôi nói riêng được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất khác nhau ở các ngành công nghiệp khác nhau. Hầu như tất cả các ngành công nghiệp, các nhà máy đều có nhu cầu sử dụng nhiệt. Lò hơi tầng sôi có thể được sử dụng ở một số nhà máy để đun nấu, thanh trùng ví như nhà máy nước giải khát, nhà máy sản xuất nước tương,dầu thực vật, nhà máy nước mắm…Ngoài ra, lò hơi tầng sôi còn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất giấy, bột giấy, dệt nhuộm, thực phẩm, dược phẩm, khách sạn … nhờ khả năng giúp tiết kiệm đến 80% nhiên liệu.

ứng dụng lò hơi

Hình Ảnh: Lò hơi tầng sôi được ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm

Ưu nhược điểm của lò hơi tầng sôi

Một số điểm sáng của lò hơi tầng sôi (nồi hơi tầng sôi)

 • Nồi hơi tầng sôi (lò hơi tầng sôi) là loại nồi hơi được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, chế biến. Đây là sản phẩm sản xuất theo công nghệ tầng sôi hiện đại với rất nhiều ưu điểm nổi bật mà không phải loại nồi hơi nào cũng có được.
 • Giúp nhà máy tiết kiệm chi phí nhờ khả năng đốt cháy nhiều loại nguyên liệu, kể cả các loại phế phẩm công nghiệp.
 • Tiết kiệm nhiên liệu tối đa nhờ vào khả năng tận dụng nguồn nhiên liệu đốt một cách triệt để.
 • Sử dụng nhiều loại nhiên liệu trong một buồng đốt, có thể thay đổi nhiên liệu một cách linh hoạt mà không phải thay đổi kết cấu của lò.
 • Tạo ra nguồn nhiệt lớn, ổn định với nhiệt độ lên đến 900 độ.
 • Giảm phát thải bụi nhờ trang bị các bộ lọc công nghiệp đúng tiêu chuẩn. Có thể lọc đến 99% lượng bụi bay theo khói, như vậy lượng bụi bay theo khói là không đáng kể, nằm trong khoảng 100 – 120mg/Nm3.
 • Không có hiện tượng đóng xỉ trong các dàn ống sinh hơi đặt trong buồng lửa và bề mặt các ống nhúng chìm trong tầng sôi, giảm mức độ bám tro các bề mặt truyền nhiệt ở phần đuôi lò.
 • Chi phí duy trì và sửa chữa thấp.
 • Tuổi thọ và độ bền cực kỳ cao.

Ảnh nồi hơi tầng sôi

Hình Ảnh: Lò hơi tầng sôi giúp tiết kiệm nguyên liệu lên đến 80%

Hạn chế của lò hơi tầng sôi

Bên cạnh những ưu điểm thì lò hơi tầng sôi cũng còn một số hạn chế như:

 • Nồi hơi tầng sôi đa số được sử dụng trong sản xuất công nghiệp và ít sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện.
 • Lò hơi tầng sôi chỉ đốt được hiệu quả các loại nguyên liệu có kích thước nhỏ và đồng đều.
 • Tiêu thụ nhiều năng lượng cho quạt gió áp suất cao
 • Diện tích ghi lớn
 • Tổn thất tỏa nhiệt qua bề mặt lớn
 • Hiệu xuất cháy ở buồng lửa tầng sôi tuần hoàn thấp hơn so với buồng lửa đốt bột than phun thông thường.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH
Địa chỉ: Km 3, Quốc Lộ 3, Xã Mai Lâm, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Số điện thoại: 0243.9610170 – 0243.9611397
Hotline: 0913.208.509 – 0979.208.509
Email: info@noihoidonganh.com
Giờ mở cửa: 7:30-17:15

 

 

 

Zalo

0979.208.509

0979.856.196