Nguyên Lý Hoạt Động Của Lò Hơi Và Ứng Dụng Của Lò Hơi Trong Công Nghiệp

14/03/2020
Nguyên Lý Hoạt Động Của Lò Hơi Và Ứng Dụng Của Lò Hơi Trong Công Nghiệp
Trong nhiều hoạt động sản xuất, rất cần sự có mặt của lò hơi. Nó giúp tạo ra một lượng lớn hơi nóng phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Bài viết sau đây chúng tôi xin đề cập nguyên lý hoạt động của lò hơi và những ứng dụng của chúng trong công nghiệp.

1. Nguyên lý hoạt động của lò hơi

Lò hơi là thiết bị được sử dụng để tạo ra hơi nóng bằng cách tác động nhiệt lên nguồn nước. Những phần hơi nước này sẽ được dùng trong các hoạt động sản xuất như chế tạo bia rượu, nước ngọt, tiệt trùng, giặt sấy …

1.1 Cấu tạo của lò hơi

Sản phẩm này có cấu tạo đơn giản với các loại kích thước và công suất khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Thông thường chúng bao gồm những bộ phận cơ bản như sau:
Trống nước. Bộ phận này gồm 2 trống được bố trí lần lượt phía trên và phía dưới thiết bị.
Dàn ống. Bao gồm 2 dàn ống. Dàn thứ nhất nằm trong buồng đốt và dàn thứ hai nằm tại vị trí vách ngoài của lò hơi.
Buồng lửa hay còn gọi là buồng đốt là nơi trực tiếp diễn ra hoạt động đốt nóng nước để sinh hơi.
Vòi phun nhiên liệu. Nhiên liệu ở đây là nước và không khí, chúng sẽ được cung cấp thông qua hệ thống vòi phun này.
Bao hơi là nơi chứa hơi nước.
Nồi hơi

1.2 Nguyên lý hoạt động của lò hơi

Nước chính là nguyên liệu để tạo nên hơi thông qua cơ chế gia tăng nhiệt độ tác động. Nước và không khí đi qua vòi phun nhiên liệu, truyền vào buồng đốt. Tại đây nhiệt độ sẽ trực tiếp tác động lên nước khiến nhiệt độ của nước liên tục nóng lên. Khi ngưỡng nhiệt độ chạm mốc tiêu chuẩn, nước sẽ bốc hơi. Hơi được giữ lại trong bao hơi.
Tại bao hơi, những hơi nước này sẽ được tách ra và di chuyển xuống dàn ống nằm tại vách ngoài của máy. Sau đó nước sẽ được đưa lại sang ống sinh hơi để tiếp tục nhận nhiệt, phần hơi này sẽ biến thành hơi quá nhiệt có nhiệt độ cao hơn và đưa sang tuabin hơi.
Bên trong buồng đốt nhiệt độ có thể đạt từ 1300 đến 1900 độ C. Đó là lý do vì sao quá trình trao đổi nhiệt giữa dàn lửa và ống sinh hơi là rất cao. Tùy theo nhu cầu sử dụng và mục đích sản xuất khác nhau mà người ta có thể tách hơi có các mức nhiệt khác nhau.

2. Ứng dụng của lò hơi trong công nghiệp

Chúng ta biết rằng lò hơi chính là thiết bị dùng để sinh ra hơi phục vụ cho các hoạt động khác nhau trong đời sống. Trong ngành công nghiệp, lò hơi được biết đến là một bộ phận quan trọng, góp phần tạo nên thành công của hàng loạt các dây chuyền sản xuất bia rượu, nước ngọt, tiệt trùng, giặt sấy… Có thể chia thành các nhóm ứng dụng của lò hơi trong công nghiệp như sau:

2.1 Công nghiệp điện năng

Hơi nước sẽ tạo ra động năng, tác động trực tiếp lên các tuabin hơi làm quay máy phát điện tạo ra nguồn điện.

2.2 Công nghiệp chế biến thực phẩm

Một ứng dụng của lò hơi được biết đến nhiều là trong ngành chế biến thực phẩm. Hơi nước được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm đóng họp như sữa, thịt hộp, rượu bia, nước giải khát …

2.3 Công nghiệp dệt

Công nghiệp dệt cũng là một ngành ứng dụng lò hơi trong sản xuất rất lớn. Tùy theo từng công đoạn sản xuất, chế biến mà người ta sử dụng hơi ở các mức độ khác nhau. Hơi nước tham gia vào quá trình nhuộm, hồ, sấy vải.

2.4 Sản xuất giấy, chế biến cao su

Trong ngành sản xuất giấy, các công đoạn như hồ dầu, xé giấy, hấp giấy, sấy giấy đều cần sử dụng hơi nước. Trong sản xuất cao su thì hơi được dùng cho các lò lưu hỏa hấp sấy các xưởng chế biến vỏ ruột xe đáp, xăm lốp các loại.

2.5 Ngành xây dựng

Trong ngành xây dựng người ta dùng hơi nước để sấy khô nhanh các cấu kiện bê tông, giúp thúc đẩy nhanh chu kỳ hoạt động và nâng cao hiệu quả lao động.

2.6 Ngành dịch vụ

Hơi được dùng nhiều để sưởi ấm, tắm hơi giúp khử trùng cơ thể, thải lọc độc tố … Không những thế, hơi cũng được dùng để vệ sinh các dụng cụ nấu ăn.

2.7 Ngành tàu biển

Trên tàu biển người ta sử dụng lò hơi để tạo ra động năng làm quay tuabin, giúp chân vịt hoạt động. Ngoài ra, các tàu cũng trang bị thêm lò hơi phụ để sinh hoạt và xông dầu cho máy chính.
Như vậy, qua bài viết này chúng ta có thể hiểu được các thông tin liên quan đến nguyên lý hoạt động của lò hơi, đồng thời hiểu hơn về những ứng dụng của chúng trong công nghiệp.
Công ty cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh là đơn vị trực tiếp sản xuất và lắp đặt lò hơi công nghiệp. Với kinh nghiệm hơn 30 năm sản xuất và nghiên cứu, ứng dụng thực tế, công ty đã cho ra đời những sản phẩm lò hơi chất lượng, an toàn và hiệu suất hoạt động cao. Với phương châm chất lượng hàng đầu, công ty cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm giá trị nhất bên cạnh các chính sách bảo hành và chăm sóc khách hàng chu đáo.
Để được tư vấn thêm các thông tin về lò hơi và lắp đặt lò hơi công nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0979208509!

Thành tích to lớn của Công ty Cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh

Không chỉ chất lượng đi đôi với giá thành mà sự hỗ trợ, tư vấn khách hàng của công ty chúng tôi luôn được đánh giá cao. Sự hăng say học hỏi, làm việc của toàn thể nhân viên và sáng kiến, chỉ huy của ban lãnh đạo đã đem về nhiều giải thưởng danh giá, cúp vinh danh cho công ty Áp lực Đông Anh.

Bằng khát vọng tiên phong cùng chiến lược phát triển bền vững, Công ty Cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh phấn đấu tới năm 2025 sẽ trở thành thương hiệu mạnh quốc gia trong ngành thiết bị áp lực.

Công ty Cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh

Zalo

0979.208.509

0979.856.196