Chia Sẻ Kiến Thức Nguyên Lý Hoạt Động Lò Hơi

27/06/2020
Chia Sẻ Kiến Thức Nguyên Lý Hoạt Động Lò Hơi

Để có thể sử dụng lò hơi được một cách chính xác và hiệu quả thì nắm vững các kiến thức về nguyên lý hoạt động của sản phẩm rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động lò hơi để nâng cao vốn kiến thức của mình góp phần ứng dụng sản phẩm một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Nồi hơi ngày nay đã trở thành một thiết bị không còn xa lạ gì đối với các công ty, nhà máy, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất công nghiệp. Đây là loại nồi thực hiện quá trình đốt cháy nhiên liệu để tạo ra nhiệt lượng biến nước thành hơi, được sử dụng vô cùng phổ biến trong các nhà máy giặt là, hóa chất, sản xuất bánh kẹo, chế biến thực phẩm…

noi-hoi-dot-than

Hình Ảnh: Lò hơi được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại

Nguyên lý hoạt động của lò hơi

Nồi hơi có cấu tạo và nguyên lý hoạt động rất đơn giản, do vậy nên việc sử dụng nó cũng không hề khó khăn. Tuy nhiên, để sử dụng một cách hiệu quả nhất thì khách hàng nên nắm được những kiến thức cơ bản nhất về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

Nhiên liệu và không khí được phun qua vòi phun nhiên liệu + không khí (1) vào buồng lửa (2) tạo thành hỗn hợp cháy và được đốt cháy trong buồng lửa, nhiệt độ ngọn lửa có thể đạt tới 1.900oC. Nhiệt lượng tỏa ra khi nhiên liệu cháy truyền cho nước trong dàn ống sinh hơi (3), nước tăng dần nhiệt độ đến sôi, biến thành hơi bão hòa. Hơi bão hòa theo ống sinh hơi (3) đi lên tập trung vào bao hơi số (5). Trong bao hơi số (5) , hơi được phân li ra khỏi nước, nước tiếp tục đi xuống theo ống xuống (4) đặt ngoài tường lò rồi lại sang ống sinh hơi số (3) để tiếp tục nhận nhiệt. Hơi bão hòa từ bao hơi số (5) sẽ đi qua ống góp hơi số (6) vào các ống xoắn sẽ nhận nhiệt từ khói nóng chuyển động phía ngoài ống để biến thành hơi quá nhiệt có nhiệt độ cao hơn và đi vào ống góp để sang tua bin hơi và biến nhiệt năng thành cơ năng làm quay tua bin .

nguyên lý lò hơi

Chú thích : 1. Vòi phun nhiên liệu + không khí; 2. Buồng đốt; 3. Phễu tro lạnh; 4. Đáy thải xỉ; 5. Dàn ống sinh hơi; 6. Bộ quá nhiệt bức xạ; 7. Bộ quá nhiệt nữa bức xạ; 8. ống hơi lên; 9. Bộ quá nhiệt đối lưu; 10. Bộ hãm nước; 11. Bộ sấy không khí; 12. Bộ khử bụi; 13. Quạt khói; 14. Quạt Gió; 15. Bao hơi; 16. Ống nước xuống; 17. Ống góp nước.

Ở đây , ống sinh hơi số 3 đặt phía trong tường lò nên môi chất trong ống nhận nhiệt và sinh hơi liên tục do đó trong ống sinh hơi (3) là hỗn hợp và nước, còn ống xuống hơi (4) đặt ngoài tường lò nên môi chất trong ống (4) không nhận nhiệt do đó trong ống (4) là nước. Khối lượng riêng của hỗn hợp hơi và nước trong ống (3) nhỏ hơn khối lượng riêng của nước trong ống xuống (4) nên hỗn hợp trong ống (3) đi lên, còn nước trong ống (4) đi xuống liên tục tạo nên quá trình tuần hoàn tự nhiên, bởi vậy lò hơi nước được gọi là lò hơi tuần hoàn tự nhiên.

Buồng lửa trình bày trên hình là buồng lửa phun, nhiên liệu được phun vào và cháy lơ lửng trong buồng lửa. Quá trình cháy nhiên liệu xảy ra trong buồng lửa và đạt đến nhiệt độ cao từ 1300 độC đến 1900 độC, chính vì vậy hiệu quả trao đổi nhiệt bức xạ giữa ngọn lửa và dàn ống sinh hơi rất cao và lượng nhiệt dàn ống sinh hơi thu được từ ngọn lửa chủ yếu là do trao đổi bức xạ. Để hấp thụ có hiệu quả nhiệt lượng bức xạ của ngọn lửa đồng thời bảo vệ tường lò khỏi tác dụng của nhiệt độ cao và những ảnh hưởng xấu của tro nóng chảy, người ta bố trí các dàn ống sinh hơi (3) xung quanh tường buồng lửa.

Khói ra khỏi buồng lửa, trước khi cào bộ quá nhiệt đã được làm nguội một phần ở cụm phecston, ở đây khói chuyển động ngoài ống truyền nhiệt cho hỗn hợp hơi nước chuyển động trong ống. Khói ra khỏi bộ quá nhiệt có nhiệt độ còn cao , để tận dụng phần nhiệt thừa của khói khi ra khỏi bộ quá nhiệt, ở phần đuôi lò người ta đặt thêm bộ hầm nước và bộ sấy không khí.

Bộ hầm hơi nước có nhiệm vụ gia nhiệt cho nước để nâng nhiệt độ của nước từ nhiệt độ ra khỏi bình gia nhiệt lên đến nhiệt độ sôi và cấp vào bao hơi (5). Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình cấp hơi nhiệt cho nước để thực hiện quá trình hóa hơi đẳng áp nước trong lò. Sự có mặt của bộ hâm nước sẽ làm giảm tổng diện tích mặt đốt của lò hơi và sử dụng triệt để hơn nhiệt lượng tỏa ra khi cháy nhiên liệu, làm ch nhiệt độ khói thoát khỏi lò giảm xuống, làm tăng hiệu suất lò hơi

Không khí lạnh từ ngoài trời được quạt (14) hút vào và thổi qua bộ sấy không khí (11). ở bộ sấy, không khí nhận nhiệt của khói, nhiệt độ được nâng từ nhiệt độ môi trường đến nhiệt độ yêu cầu và được đưa vào vòi phun số (1) để cung cấp cho quá trình đốt cháy nhiên liệu.
Như vậy bộ hầm nước và bộ sấy không khí đã trả lại buồng lửa một phần nhiệt đáng lẽ bị thảo ra ngoài .Chính vì vậy người tâ còn gọi bộ hâm nước và bộ sấy không khí là bộ tiết kiệm nhiệt.

Ta hiểu như sau, bộ hầm nước và bộ sấy không khí đã hoàn trả lại buồng lửa một phần nhiệt đáng lẽ bị thải ra ngoài. Chính vì vậy người ta còn gọi bộ hầm nước và bộ sấy không khí là bộ tiết kiệm nhiệt.
Như vậy, từ khi vào bộ hầm nước đến khi ra khỏi bộ quá nhiệt của lò hơi, môi chất ( nước và hơi ) trải qua các giai đoạn hấp thụ nhiệt trong các bộ phận sau : nhận nhiệt trong bộ hâm nước đến sôi, sôi trong dàn ống sinh hơi, quá nhiệt trong bộ quá nhiệt . Nhiệt lượng moi chất hấp thu được biểu diễn bằng phương trình :

Qmc = [i”hn – i’hn ] + [is – i”hn + rx] + [r(1-x) + (i”qn – i’qn)] (2-1)

Qmc = i”qn – i’qn + is + r – i’hn (2-1a)
Trong đó:

Qmc là nhiệt lượng môi chất nhận được trong lò hơi.

i’hn ,i”hn : Entanpi của nước vào và ra khỏi bộ hầm nước

Các vấn đề lưu ý để tiết kiệm năng lượng cho lò hơi – nồi hơi

Khói lò hơi – nồi hơi: Khói lò sau khi ra khỏi lò hơi vẫn còn mang một lượng nhiệt khá cao do đó cần thiết kế thêm các thiết bị để tận dụng nguồn nhiệt thải này. các thiết bị tận thu nhiệt này thường được dùng:

Nồi hơi điện gia đình

Hình Ảnh: Sử dụng lò hơi đúng cách góp phần tiết kiệm chi phí nâng cao năng xuất

– Tiếp tục gia nhiệt để làm quá nhiệt hơi bảo hòa.

– Cung cấp nhiệt cho nguồn nước cấp

– Dùng sấy nóng không khí đốt lò

Để lò hơi – nồi hơi hoạt động và cho hiệu suất cao cần tính toán thiết kế sao cho công suất sử dụng đủ để tránh lãng phí về công suất hoặc thiếu hụt công suất. Việc chọn lựa lò hơi – nồi hơi cho các ứng dụng cần tham khảo người có chuyên môn hoặc các công ty chuyên về thiết kế lắp đặt lò hơi.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH
Địa chỉ: Km 3, Quốc Lộ 3, Xã Mai Lâm, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Số điện thoại: 0243.9610170 – 0243.9611397
Hotline: 0913.208.509 – 0979.208.509
Email: info@noihoidonganh.com
Giờ mở cửa: 7:30-17:15

Zalo

0979.208.509

0979.856.196