Kiến Thức Cơ Bản Về Nồi Hơi Đốt Củi

30/06/2020
Kiến Thức Cơ Bản Về Nồi Hơi Đốt Củi

Nồi hơi đốt củi được sử dụng rất phổ biến bởi nguồn nguyên liệu củi rẻ, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu suất nhiệt cao. Vậy nồi hơi đốt củi có những loại nào, đặc điểm và ứng dụng của chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về loại nồi hơi này nhé!

Các loại nồi hơi đốt củi hiện nay

Cũng như các loại nồi hơi công nghiệp khác, Nồi hơi đốt củi cũng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất. Sử dụng bằng nhiên liệu chính là củi được đốt cháy lên như việc đun sôi nước bằng củi trong hệ thống nồi hơi, tạo ra nguồn hơi nước mang nhiệt giúp vận hành trực tiếp hoặc gián tiếp máy móc trong sản xuất công nghiệp . Sử dụng nhiều trong công nghiệp may mặc, nhuộm ,sấy khô, thanh trùng và công nghiệp chế biến..v.v..

noi-hoi-dot-than

Hình Ảnh: Lò hơi đốt củi sử dụng nhiên liệu giá rẻ, hiệu suất làm việc cao

Lò hơi đốt củi có 2 kiểu là kiểu ống lửa và kiểu dạng tròn. Nhiên liệu sử dụng để đốt là củi, vỏ điều, trấu, mùn cưa,…hiệu suất có thể lên tới 90%.

Đặc điểm của nồi hơi đốt củi

Nồi hơi đốt củi có áp suất làm việc cao, trên ba lông trên và dưới được bố trí các cửa người chui tu dom thuận tiện cho việc vệ sinh, sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ.

Buồng đốt của nồi hơi đốt củi có kích thước rất lớn nhằm bảo đảm cho sự cháy hoàn toàn của nhiên liệu, nồi hơi đốt củi thích hợp với nhiều loại nhiên liệu khác nhau. Cung cấp lượng hơi ổn định với mọi chế độ tải tiêu thụ và bảo đảm hơi sinh ra là hơi bão hoà khô.

Nồi hơi đốt củi cũng tránh được hiện tượng bám cáu nguyên liệu, bảo đảm tốt sự luân chuyển của nước trong lò hơi. Thân lò được cách nhiệt tốt bằng vật liệu bông thủy tinh có mật độ cao, bên ngoài bọc bằng tôn sơn tĩnh điện hoặc inox bảo đảm độ bền và tính mỹ thuật.

Nồi hơi đốt củi được thiết kế theo công nghệ mới nên đã khắc phục nhược điểm của nồi hơi cũ, tiết kiệm được chi phí nhiên liệu rẻ, dễ tìm kiếm nguồn cung cấp.

 

 

 

 

 

Nồi hơi đốt củi

Hình Ảnh: Nồi hơi đốt củi trong quá trình làm việc

Nồi hơi đốt củi có hiệu suất năng lượng cao. Vận hành an toàn và dễ dàng, loại lò hơi này cũng rất thân thiện với môi trường, khi hoạt động lò hơi thải khói bụi ít góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

Nồi hơi sử dụng nhiều loại nhiên liệu đốt trên cùng một hệ thống nồi hơi: phoi bào, mùn cưa rời, củi, vỏ hạt điều…. (độ ẩm 23-25%), có thể đốt kết hợp các loại nhiên liệu để tiết kiệm chi phí vận hành.

Sản lượng hơi của lò hơi đốt củi mang lại ổn định, chất lượng tốt, đặc biệt là độ ổn định áp suất và nhiệt độ cao.

Buồng đốt của nồi hơi tầng sôi được thiết kế cao, nên quá trình cháy và phản ứng cháy được kéo dài, dẫn đến sự hấp thụ và truyền nhiệt được triệt để.

Cấu tạo lò hơi đốt củi

Lò hơi đốt củi sử dụng nguyên liệu đốt là củi để gia tăng nhiệt độ tác động lên nước nhằm tạo hơi phục vụ cho sản xuất. Lò hơi này có cấu tạo đơn giản, gồm các bộ phận chính như sau:

 • Ống khói
 • Lò sấy
 • Quạt ly tâm
 • Tháp hấp thụ
 • Bồn hóa chất
 • Bể chứa dung dịch hấp thụ
 • Bể tuyến nổi

Cấu tạo lò hơi đốt củi làm bằng thép không gỉ, chịu nhiệt độ cao và đặc biệt, ngăn chặn sự hình thành của bồ hóng lên thiết bị giúp cho thiết bị luôn mới và vệ sinh, cọ rửa nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động lò hơi đốt củi

Nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt củi cũng rất đơn giản. Thiết bị tạo hơi dựa trên nhiệt lượng sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu biến thành nhiệt năng của hơi nước. Phần hơi này sẽ được sử dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ, phục vụ nhu cầu của đời sống.

Nồi hơi đốt củi trấu

Hình Ảnh: Nồi hơi đốt củi với nguyên lý hoạt động đơn giản được ứng dụng nhiều khách hàng tin dùng

Theo nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt củi thì nước cấp cho lò hơi phải là nước cất, đã qua loại bỏ các tạp chất, kim loại có trong nước. Bộ phận cung cấp nhiệt được làm nóng bằng củi đốt, nhiệt độ lò hơi có thể đạt từ 1300°C đến 1900°C.

Với cấu tạo lò hơi đốt củi và nguyên lý hoạt động như trên, khói của thiết bị sẽ đi qua 3 pass, sau đó ra khỏi cửa lò nhiệt độ giảm xuống, hơi tách ra thành hơi nước và quay lại chu trình hoạt động như trên.

Ưu nhược điểm của lò hơi đốt củi

Mặc dù là thiết bị sinh hơi được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến nhưng lò hơi đốt củi cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

Ưu điểm

 • Lò hơi đốt củi sử dụng nguyên liệu đốt là củi, mùn cưa, bã mía… Đây là những nguyên liệu rẻ tiền và dễ kiếm.
 • Không lo khan hiếm nhiên liệu vì củi và mùn cưa hay các phế phẩm nông nghiệp được cung cấp thường xuyên.
 • Sử dụng lò hơi đốt củi giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí sản xuất tối đa. Theo đánh giá của các chuyên gia thì chi phí lò hơi đốt củi thấp hơn 40% so với chi phí lò hơi đốt than đá.
 • Hiệu suất sinh hơi cao, đạt 90%.
 • Vận hành đơn giản, thuận tiện.
 • Hơi được luân chuyển thường xuyên.

Hệ thống nồi hơi đốt củ

Hình Ảnh: Nồi hơi đốt củi đơn giản thuận tiện, tiết kiệm chi phí

Hạn chế

 • Lò hơi đốt củi có thải một lượng khí cacbonic, SO2 ra ngoài môi trường.
 • Phải thường xuyên có người túc trực để tiếp nhiên liệu
 • Lò hơi đốt củi để lại nhiều cho và muội than do đó cần được vệ sinh làm sạch thường xuyên.
 • Không phù hợp với những khu sản xuất lớn.

Lưu ý khi sử dụng lò hơi đốt củi

 • Khi sử dụng lò hơi đốt củi cần chú ý những vấn đề sau:
 • Trước khi vận hành lò hơi đốt củi cần kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận đảm bảo chứng không bị nứt hay rò rỉ.
 • Khi nhóm lò cần rải một lớp củi đóm phía dưới và chất củi to lên phía trên. Làm như vậy sẽ khiến cho lò nhanh chóng lên lửa.
 • Khi vận hành cần đảm bảo thiết bị hoạt động liên tục và nguyên liệu cháy hoàn toàn.
 • Luôn đảm bảo nước có trong lò hơi, không được để lò hơi bị cạn nước.
 • Khi cấp nước và cấp hơi cần hết sức cẩn thận, tốt nhất nên tắt lò hơi và cấp từ từ. Nước cấp cần qua xử lý loại bỏ cặn bẩn và kim loại nặng.
 • Nên xả bẩn định kỳ cho lò hơi để đảm bảo thiết bị luôn được vệ sinh sạch sẽ.
 • Nếu lò hơi gặp trục trặc cần phải liên hệ đơn vị sửa chữa lò hơi uy tín thực hiện.

Thành tích to lớn của Công ty Cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh

Với kinh nghiệm 30 năm trong ngành thì thiết bị áp lực Đông Anh sẽ đem lại tất cả những điều tối ưu, lợi ích đáng kể cho khách hàng. Tư vấn đứng trên cương vị của khách hàng, lựa chọn phù hợp nhất cho khách hàng từng ngành nghề phù hợp như nồi hơi cho ngành may, nồi hơi cho ngành dược, nồi hơi cho ngành thức ăn chăn nuôi, nồi hơi cho ngành ván gỗ ép…

Bên cạnh đó sự phát triển ngày càng lớn mạnh hơn, được sự tin tưởng, yêu thích của các khách hàng và nhiều doanh nghiệp.Không chỉ chất lượng đi đôi với giá thành mà sự hỗ trợ, tư vấn khách hàng của công ty chúng tôi luôn được đánh giá cao. Sự hăng say học hỏi, làm việc của toàn thể nhân viên và sáng kiến, chỉ huy của ban lãnh đạo đã đem về nhiều giải thưởng danh giá, cúp vinh danh cho công ty Áp lực Đông Anh.

Cúp vinh danh Công ty thiết bị Áp lực Đông Anh
Cúp vinh danh Công ty thiết bị Áp lực Đông Anh

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH

Địa chỉ: Km 3, Quốc Lộ 3, Xã Mai Lâm, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội

Số điện thoại: 0243.9610170 – 0243.9611397

Hotline: 0913.208.509 – 0979.208.509

Email: info@noihoidonganh.com

Giờ mở cửa: 7:30-17:15

 

 

 

 

Zalo

0979.208.509

0979.856.196