Tiêu Chuẩn Nước Cấp Lò Hơi Và Quy Trình Xử Lý Nước Cấp Đúng Chuẩn

06/07/2020
Tiêu Chuẩn Nước Cấp Lò Hơi Và Quy Trình Xử Lý Nước Cấp Đúng Chuẩn

Để tăng độ bền lò, tiết kiệm nhiên liệu đốt và bảo vệ an toàn trong quá trình vận hành lò hơi thì quy trình xử lý nước cấp lò hơi công nghiệp là yêu cầu cấp thiết không thể bỏ qua. Vậy tiêu chuẩn nước cấp lò hơi đúng chuẩn ra sao và quy trình xử lý đúng chuẩn như thế nào cho đúng hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tầm quan trọng của việc nước cấp lò hơi

  • Kiểm soát được lượng cặn, ngăn ngừa cặn bẩn tích tụ và bám trên bề mặt ống.
  • Kiểm soát sự ăn mòn đường ống.
  • Kiểm soát lượng oxy hòa tan trong nước, tránh tình trạng oxi hóa làm cho thiết bị kim loại bị hư hỏng, ăn mòn…

NƯỚC CẤP LÒ HƠI

Hình Ảnh: Cặn, bẩn tích tụ tại đường ống

Hiện tượng đóng cặn và ăn mòn đều xảy ra mọi chỗ trong cả hệ thống nồi hơi, tuy nhiên ở các ống nồi hơi những hiện tượng đó xảy ra thường xuyên hơn vì đây là nơi có quá trình trao đổi nhiệt mãnh liệt nhất.

Các tạp chất trong nước cấp nồi hơi và nước ngưng hồi lưu sẽ tích tụ và đóng cặn trong nồi hơi, chủ yếu là các canxi magiê và oxit silic. Đó là những tạp chất chưa được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình xử lý nước sơ bộ hay những tạp chất trong nước ngưng hồi lưu thường chứa sắt và đồng được sinh ra do quá trình ngưng tụ hơi.

Ở những nơi mà bề mặt kim loại tiếp xúc với nước chứa các tác nhân ăn mòn (oxy hòa tan, các axít hay kiềm) thì ở đó sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn.

Hiện tượng ăn mòn cũng xảy ra ngay dưới lớp cặn hình thành trên bề mặt kim loại là nơi diễn ra quá trình trao đổi nhiệt. Nước chứa các axit hay kiềm có thể bị giữ ở đó và khi nồi hơi hoạt động, nước bốc hơi, các chất axit và kiềm trở nên đậm đặc hơn và chính chúng sẽ là tác nhân gây ăn mòn.

Tiêu chuẩn cấp nước lò hơi

Các tiêu chuẩn quy định về nước sử dụng cho nồi hơi được ban hành, như ASME của Mỹ, EN 12 953-10 cho nồi hơi ống lửa, EN 12 952-12 cho nồi hơi ống nước của Cộng đồng châu Âu hay JIS B 8223-2006, . . .

quy trình cấp nước lò hơi

Hình Ảnh: Thiết bị kim loại bị hư hỏng, ăn mòn

Quy trình cấp nước lò hơi

Xử lý sơ bộ đối với nguồn nước cấp đầu vào

Nguồn nước cấp cầu vào cho lò hơi là nước sông hoặc nước ngầm được bơm vào bể chứa.

Trong trạm xử lý, bể chứa này có nhiệm vụ dự trữ nước cho hệ thống xử lý nước cấp ở phía sau. Rác, các chất ô nhiễm sẽ được xử lý hóa lý, kết tủa tạo bông hoặc khử phèn để tách chúng ra khỏi dòng nước để phục vụ cho giai đoạn chính của dây chuyền trường khi vào bể chứa trung gian.

Xử lý nước cấp lò hơi

Các phương pháp xử lý nước cấp nồi hơi được áp dụng trong giai đoạn này như sau:

Phương pháp lắng cặn

Nước từ bể chứa trung gian được bơm vào cột lọc composite, toàn bộ cặn lơ lửng trong nước được giữ lại bởi áp lực từ cột lọc và loại bỏ C12 tự do sau khi đi qua lớp than hoạt tính tiếp theo mục đích sau công đoạn lọc sẽ loại bỏ triệt để toàn bộ các chất hữu cơ hòa tan.

xử lý cấp nước nồi hơi

Hình Ảnh: Sơ đồ xử lý nước cấp lò hơi

Phương pháp trao đổi cation

Sau đó nước được đưa qua cột trao đổi cation bậc 1 sẽ mang tính acid bởi các ion dương (Mg2+, Ca2+, Na+,…) sẽ được trao đổi với nhựa R-H, các ion dương sẽ chiếm vị trí của H trong nhựa và giải phóng H+.

Nồng độ ion dương sau khi đi qua cation bậc 1 vẫn cao nên tiếp tục được đưa qua cột trao đổi cation bậc 2 với nguyên tắc hoạt động giống cation bậc 1.

Phương pháp trao đổi anion

Sau đó, nước được tiếp tục đưa đến cột trao đổi anion có chứa nhựa R-OH. Các ion âm (SO42-, Cl-, HSiO3-…) sẽ chiếm chỗ của OH và sản sinh ra OH-, ion OH- sẽ kết hợp với H+ được tách ra ở cột trao đổi cation bậc 1 và bậc 2 để tạo phân tử nước ( H2O).

Nước sau khi ra khỏi cột anion bậc 1 sẽ được đưa vào cột trao đổi anion bậc 2 (nước sau khi ra cột trao đổi anion bậc 2 nước có PH tăng gần lên trung tính).

Nước tiếp tục được đưa vào cột trao đổi hỗn hợp. Trong cột trao đổi hỗn hợp có chứa hỗn hợp nhựa RH và nhựa ROH được hòa trộn với nhau theo tỉ lệ thích hợp (1:2) sau quá trình phản ứng sẽ tạo ra nước.

Từ bể chứa được dẫn qua hệ thống lọc tinh 0,5µm và qua hệ thống lọc RO loại bỏ hoàn toàn kim loại và các tạp chất cung cấp nước sạch cho hệ thống nồi hơi.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH
Địa chỉ: Km 3, Quốc Lộ 3, Xã Mai Lâm, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Số điện thoại: 0243.9610170 – 0243.9611397
Hotline: 0913.208.509 – 0979.208.509
Email: info@noihoidonganh.com
Giờ mở cửa: 7:30-17:15

 

Zalo

0979.208.509

0979.856.196