Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bồn Chứa Dầu

11/09/2021
Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bồn Chứa Dầu

Ngày nay, công nghệ ngày càng trở nên hiện đại, con người đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm với nhiều tính năng mới. Trong đó phải kể đến bồn chứa xăng dầu. Vậy bồn chứa dầu là gì? Có tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa xăng dầu không?… Tất cả sẽ được Đông Anh giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bồn chứa dầu là gì?

Bồn chứa dầu (hay còn được gọi là bồn chứa xăng dầu) là thiết bị được dùng để chứa xăng dầu. Loại bồn dầu này được ghi điểm cực mạnh trong mắt mọi người bởi lối thiết kế đặc biệt tinh tế và đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, thích hợp với những quy định đặt ra của nhà nước Việt Nam về bồn bể chứa xăng dầu.

Bồn chứa dầu- Áp Lực Đông Anh

Hình ảnh: Bồn chứa dầu- Áp Lực Đông Anh 

Có rất nhiều bồn dầu trên thị trường với đủ loại dung tích từ 10m3, 20m3, 25m3,… Tùy vào nhu cầu cũng như vị trí đặt bồn xăng dầu mà lựa chọn bồn phù hợp. Bồn chứa xăng dầu được chôn ngầm dưới mặt đất hoặc được lắp trên xe, cấu tạo từ thép không gỉ SS400 hoặc TC3, đáp ứng tiêu chuẩn 4162-85, bồn chứa có áp suất thiết kế 0.3kg/m2, thành bồn chứa được bảo vệ bởi lớp sơn chống gỉ, nhựa đường và lớp thủy tinh.

Đặc điểm chế tạo của bồn chứa dầu

Điều đặc biệt 2 chỏm cầu của mình được sản xuất bằng vật liệu thép Q235B theo tiêu chuẩn GB trên máy miết chỏm cầu chuyên dụng. Các loại bồn tôn dày trên 8mm được hàn điền hai phía trong và ngoài có lớp thuốc bảo vệ trên hệ thống máy hàn, máy cuốn lốc thủy lực hiện đại, theo công nghệ tân tiến, của các nước phát triển G7.

Các mối hàn đều do thợ hàn có chuyên môn về hàn áp lực bậc 5G và 6G thực hiện. Trong quá trình chế tạo có sự kiểm tra giám sát chặt chẽ của KCS và cán bộ kiểm định về an toàn của thiết bị áp lực. Toàn bộ các mối hàn được siêu âm và kiểm tra độ kín bằng phương pháp thẩm thấu.

Bồn chứa xăng dầu

Những ưu điểm của bồn chứa dầu

Chính bởi vì xăng dầu là nhiên liệu dễ cháy nên trong suốt quá trình vận chuyển cần phải cẩn thận và đảm bảo an toàn. Hơn nữa, nó còn có khả năng ăn mòn và hòa tan vật liệu khác nhau, chính vì vậy mà bồn chứa dầu, gas công nghiệp cần phải có kết cấu hết sức đặc biệt.

  • Không chiếm dụng mặt bằng khi lắp đặt
  • Sản phẩm sở hữu hàng loạt nguyên liệu chất lượng, cao cấp
  • Các công đoạn sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại
  • Độ bền cao
  • Có thể sử dụng lâu dài
  • Có thể lắp đặt nhiều bồn để tăng thể tích của trạm xăng dầu nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi.
  • Đảm bảo an toàn, chống rò rỉ xăng dầu.

Bồn chứa dầu CN

Hình ảnh: Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa

Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa dầu

Xét về vật liệu và hình dạng bồn chứa

Bồn chứa dầu được làm từ hợp kim nhôm và thép cacbon cực kỳ chất lượng, lại phù hợp với nhiều đặc tính cũng như tính chất của xăng dầu. Xét về hình dạng, bồn dầu thông thường sẽ được thiết kế theo kiểu hình trụ, elip có độ dày đạt chuẩn để không bị móp méo..

Cấu trúc bồn chứa

Bồn chứa dầu được phân chia theo từng ngăn để đảm bảo rõ ràng về mặt cấu trúc. Sở dĩ, chia ra như vậy để đảm bảo an toàn và thuận tiện trong suốt quá trình sử dụng. Đặc biệt đối với các loại bồn sở hữu dung tích lớn từ trên 5 khối đều phải chia ngăn chứa cổ lẩu, ống nhập, mặt bích, ống xuất, lỗ đo, van thở,… Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc sở thích cũng như ý định của mỗi người sử dụng.

Các trang thiết bị của bồn chứa

Bên cạnh vật liệu, hình dạng và cấu trúc rõ ràng thì bồn chứa dầu còn phải được đề cao ở mặt trang thiết bị. Các trang bị được đi kèm có thể kể đến như: dây tiếp đất, thang leo, chữ cảnh báo…. Trong đó, độ dài dây tiếp đất cần phải điều chỉnh một cách hợp lý sao cho hai mắt xích có thể chạm xuống mặt đường. Ngoài ra, cũng cần phải có cầu thang để có thể dễ dàng di chuyển, vận hành, tháo lắp và kiểm tra các bộ phận trên bồn xe. Với kiểu dáng được thiết kế hình tròn ở phần nắp bồn và đỉnh bồn giúp cho việc đóng mở trở nên dễ dàng hơn. Van hô hấp được thiết kế ở vị trí trên nắp đỉnh bồn chứa và sở hữu thêm phần điều hòa áp suất bên trong bồn chứa.

Đó là tất cả những khái niệm, ưu điểm, tiêu chuẩn thiết kế của bồn chứa dầu mà Áp Lực Đông Anh muốn gửi đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu sâu hơn về các loại bồn chứa công nghiệp cũng như cấu tạo của nó. Nếu bạn cần tư vấn về nồi hơi, bồn chứa,… công nghiệp vui lòng liên hệ với công ty theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH
Địa chỉ: Km 3 – Quốc lộ 3 – Mai Lâm – Đông Anh – Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại: 0979.856.196
Email: info@noihoidonganh.com

Zalo

0979.208.509

0979.856.196