Tư Vấn Tổng Quan Nồi Hơi Tầng Sôi

05/09/2021
Tư Vấn Tổng Quan Nồi Hơi Tầng Sôi

Nồi hơi tầng sôi là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ tầng sôi đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Đây là công nghệ được các nhà khoa học xem là thân thiện với môi trường, giảm phát độc hại. Sản phẩm tiên tiến được sản xuất dựa trên công nghệ và kỹ thuật hiện đại. Để hiểu rõ hơn về nồi hơi tầng sôi, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Áp Lực Đông Anh.

Nồi hơi tầng sôi lắp tại Emivest-Feedmill

Hình ảnh: Tổng quan nồi hơi tầng sôi

Tìm hiểu thêm: 

Khái niệm cơ bản về Nồi hơi tầng sôi

Nồi hơi tầng sôi hay còn gọi là lò hơi tầng sôi là nồi hơi sử dụng buồng đốt kiểu tầng sôi (được tạo thành từ hàng triệu hạt cát , xỉ hoặc một số loại vật liệu đặc biệt) để đốt cháy nhiên liệu. Buồng đốt tầng sôi tạo ra điều kiện hòa trộn rất tốt trên toàn bộ diện tích của buồng đốt nên nhiên liệu sẽ cháy kiệt trong khi nhiệt độ buồng đốt lại không quá cao , làm giảm lượng phát thải các loại khí có hại. Khí thải được tạo ra trong quá trình đốt tầng sôi chứa tỷ lệ phần trăm lưu huỳnh và nitơ oxit nhỏ hơn đáng kể so với các kiểu buồng đốt thông thường.

Nồi tầng sôi có thể được thiết kế để đốt được nhiều loại nhiên liệu khác nhau như than đá, nhiên liệu sinh khối, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt đã phân loại….. Do đó, nồi hơi tầng sôi là kiểu nồi hiệu quả nhất cả trên phương diện kinh tế lẫn phương diện bảo vệ môi trường, tức là hiệu suất cao nhưng phát thải thấp.

Nồi hơi tầng sôi

Thông số kỹ thuật nồi hơi tầng sôi

 • Xuất xứ: Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Áp Lực Đông Anh
 • Công suất từ: 2 tấn/giờ – 30 tấn/giờ
 • Áp suất làm việc ≤ 25kg/cm
 • Nồi hơi tầng sôi được trang bị đồng thời các thiết bị để đốt các loại nhiên liệu khác nhau như: củi, trấu rời, mùn cưa, vỏ hạt điều, vỏ cà phê, plastic, cao su, than cám
 • Nồi hơi được trang bị hệ thống thu hồi nhiệt nước phần đuôi như bộ hâm nước, bộ sấy không khí
 • Loại nồi hơi này được thiết kế với hai cấp khử bụi giúp khử bụi triệt để cho khói nồi hơi trước khi thoát ra ngoài môi trường.
 • Cấp thứ nhất cấu tạo dạng cyclone, cấp thứ hai là bể xử lý bụi ướt
 • Hệ thống điều khiển tự động biến thiên vô cấp bằng biến tần (hoặc hệ thống điều khiển tự động bằng PLC-Scada)
 • Tiêu chuẩn thiết kế, chế tạo : TCVN 7704 – 2007
 • Nhiên liệu sử dụng: Than cám, mùn cưa, dăm gỗ, củi ….
 • Hệ thống tầng sôi được điều chỉnh phù hợp than cám Việt Nam
 • Nồi hơi được trang bị hệ thống thu hồi nhiệt nước và gia nhiệt gió nóng
 • Hệ thống lọc bụi bao gồm cyclone đa cấp và hệ thống phun nước.(Hoặc hệ thống lọc bụi tiên tiến khác như bộ lọc dạng túi hay bộ lọc tĩnh điện)
 • Hệ thống điều khiển tự động biến thiên vô cấp bằng biến tần.

Cấu tạo nồi hơi tầng sôi

Nồi hơi tầng sôi

Hình ảnh: Những thông số kỹ thuật về nồi hơi tầng sôi

Ưu điểm nồi hơi tầng sôi

Với nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội, hiện nay Nồi hơi tầng sôi là sự chọn lựa hàng đầu của nhiều nhà máy sản xuất. Hãy cùng khám phá một vài đặc điểm ưu việt của loại nồi hơi này nhé.

+ Sử dụng nhiên liệu phế phẩm công-nông nghiệp giúp nhà máy tiết kiệm tối đa chi phí, lại thân thiện môi trường, giảm ô nhiễm và phát thải độc hại.

+ Tiết kiệm nhiên liệu tối đa trong quá trình vận hành, không giống những loại nồi hơi khác, không bị tiêu hao nhiên liệu khi bạn dừng sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất

+ Dễ sử dụng, dễ vận hành và khởi động nhanh chóng, sự xung động cao của nồi Tầng Sôi tạo điều kiện khởi động và dừng nồi được nhanh chóng mà không gây tụt áp.

+ Nồi hơi tầng sôi hoạt động liên tục, ổn định với hiệu suất cao, rất thích hợp với các nhà máy trung bình và lớn.

+ Chi phí duy trì và sửa chữa thấp. Tuổi thọ và độ bền nồi hơi cao.

+ Tiết kiệm thời gian, công suất cho quá trình vệ sinh nồi, các thành phần kiềm trong tro bị bốc hơi nên tro không bị dính bám vì vậy mà xỉ và bồ hóng không đóng trên ống lò.

Nồi hơi tầng sôi

Hạn chế

Hiểu về 2 mặt ưu-nhược của một sản phẩm sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tốt hơn cho công việc sản xuất của mình. Chúng ta hãy cùng xem qua vài mặt hạn chế nhé.

 • Nồi hơi tốn khá nhiều năng lượng do gió cấp 1 có áp suất khá cao.
 • Quá trình tạo và thải tro xỉ còn gặp vài khó khăn. Thải tro sẽ làm tăng lượng bụi trong khói đòi hỏi phải nâng công suất thiết bị lọc bụi.
 • Cần có giải pháp tối thiểu cho sự mài mòn bề mặt truyền nhiệt lớn.

Đặc điểm của nồi hơi tầng sôi

Nguyên lý của nồi hơi tầng sôi

Nguyên lý của nồi hơi tầng sôi là đốt hơi theo kiểu trọng lực, điều này có nghĩa là không khí nóng sau khi qua bộ sấy không khí 1 cấp sẽ được cấp từ dưới lên trên để tạo ra áp lực đủ lớn giúp duy trì các hạt than nhỏ với kích thước khoảng 5mm có thể cháy lửng trong không gian của buồng đốt.

Luôn được duy trì ở nhiệt độ 850 độ, và nhiệt độ này thấp hơn nhiều so với ở than phun nhưng lại có hiệu quả cao hơn khi cung cấp nhiệt độ ổn định, nguyên liệu cháy kiệt hơn. Điểm đặc biệt của tầng hơi tuần hoàn chính là quá trình cháy được đốt kèm với đá vôi giúp trung hòa khí SO2 sinh ra khi đốt than, giúp hạn chế khí độc gây ảnh hưởng xấu tới môi trường và sức khỏe của mọi người.

Ảnh nồi hơi tầng sôi

Hình ảnh: Áp Lực Đông Anh chuyên cung cấp, phân phối nồi hơi tầng sôi

Đó là tất cả những khái niệm, ưu điểm của nồi hơi mà Áp Lực Đông Anh muốn gửi đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu sâu hơn về Nồi hơi- Lò hơi cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Nếu bạn cần tư vấn về nồi hơi công nghiệp vui lòng liên hệ với công ty theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH
Địa chỉ: Km 3 – Quốc lộ 3 – Mai Lâm – Đông Anh – Hà Nội – Việt Nam
0979.856.196 Email: info@noihoidonganh.com

Zalo

0979.208.509

0979.856.196