Kỹ Thuật Vận Hành Lò Hơi Đốt Than, Củi

30/06/2020
Kỹ Thuật Vận Hành Lò Hơi Đốt Than, Củi

Lò hơi đốt than là một trong những thiết bị thiết yếu nhất của các nhà máy công nghiệp ngày nay, vậy lò hơi đốt than là gì? cách vận hành lò hơi đốt than như thế nào? Bài viết sau đây không chỉ giúp bạn giải thích các vấn đề trên mà còn cung cấp thêm rất nhiều kiến thức bổ ích khác về lò than.

Lò hơi đốt than là gì?

Lò hơi đốt than (hoặc nồi hơi) là lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu than để đun sôi và tạo thành hơi nước thường sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Tùy theo nhu cầu sử dụng, nguồn hơi sẽ có nhiệt độ và áp suất phù hợp. Do nhiệt độ và áp suất thường rất cao nên thông thường sẽ dùng ống chuyên dùng chịu được nhiệt và áp suất cao. Lò hơi nổi bật với đặc tính tạo ra những nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành những thiết bị ở gần nơi cấm lửa hoặc nguồn điện.

Hệ thống nồi hơi đốt củ

Hình Ảnh: Lò hơi đốt than, củi trong quá trình hoạt động

Ứng dụng của lò hơi đốt than

Mỗi loại lò hơi đốt than có các cấu tạo, đặc điểm, nguyên lí hoạt động phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Lò hơi đốt than được sử dụng nhiều trong các nhà máy công nghiệp để cung cấp và dẫn các nguồn nhiệt, nguồn hơi đến các máy móc cần sử dụng. Lò hơi đốt than được sử dụng phổ biến trong ngành các ngành công nghiệp như dệt, may, thực phẩm, nước ngọt, rượu bia, hải sản, nước mắm, tương,…

nồi hơi đốt than

Hình Ảnh: Lò hơi đốt được ứng trong nhiều ngành công nghiệp trọng điểm

Cách vận hành lò hơi đốt than

Chế độ đốt 

Trong quá trình cấp hơi, lò phải giữ đúng chế độ đốt, tức là phải đảm bảo nhiên liệu cháy hoàn toàn, nếu có nhiều khói đen thì phải cấp thêm gió, tăng sức hút, nếu không nhìn rõ khói thì phải hạn chế việc cấp gió, giảm sức hút, nếu khói ra màu xám là chế độ đốt tốt. Than,củi cho vào phải rải đều trên mặt ghi và cho vào từng lượng nhỏ để duy trì việc cháy đều trên mặt ghi. Thao tác cấp than, củi cào xỉ phải nhanh chóng và sau đó đóng ngay cửa lò lại. Chiều dày than, củi trên mặt ghi dao động khoảng 300mm, xỉ được ra bằng cửa xả tro, cửa bụi. Việc cào xỉ, bụi được thực hiện theo chu kỳ và thao tác cần tăng sức hút của lò bằng cách mở to lá chắn khói.

Cấp hơi

Khi áp suất trong lò gần tương đương áp suất làm việc tối đa thì chuẩn bị cấp hơi, trước khi cấp hơi mực nước trong lò không nên để cao quá mức bình thường, khi cấp hơi chế độ cháy phải ổn định .

nồi hơi đốt than

Hình Ảnh: Vận hành nồi hơi đốt than đúng kỹ thuật để đem lại hiệu quả cao

Khi cấp hơi mở từ từ van hơi chính, để 01 lượng hơi nhỏ làm nóng ống dẫn hơi trước đó nên xả hết nước đọng trên đường ống dẫn hơi khoảng từ 10 đến 15 phút, rồi hãy cho cấp hơi vào đường ống. Trong thời gian cấp hơi quan sát hiện tượng giãn nở ống và giá đỡ ống, nếu thấy bình thường thì mở hết van hơi chính để cấp hơi đi. Việc mở van hơi phải từ từ, khi mở hết cỡ, xoay ngược nửa vòng vô lăng van hơi lại .

Để tránh hiện tượng hơi có lẫn nước, nước được cấp vào lò phải từ từ, không nên cho mức nước trong lò cao quá mức bình thường theo ống thủy .

Cấp nước 

Trong thời gian vận hành lò phải giữ vững mực nước trong lò hơi, không nên cho lò vận hành lâu ở mức thấp nhất và mức cao nhất giới hạn. Lò hơi được cấp nước định kỳ do 01 hệ thống bơm áp tự động cung cấp nước từ bồn cấp nước trung gian qua hệ thống van chuyển nước vào thân nồi hơi. Lưu lượng không nhỏ hơn 0,3m3/h và áp lực không nhỏ hơn áp lực làm việc +1kg/cm2

Chú ý: nước cấp vào lò có độ cứng toàn phần không vượt quá 0,5mgdl/lit. độ PH = 7-10

Chế độ xả bẩn 

Xả bẩn bao gồm xã đường hơi và xả cặn lò hơi. Việc xả bẩn đường hơi được xã định kỳ qua cụm van cốc xả nhưng ngoài ra còn xả bằng van tay trực tiếp .

Xả bẩn cặn lò hơi tùy theo chế độ nước cấp ở từng đơn vị sử dụng lò mà xác định số lần xả bẩn trong 01 ca. Nước cấp càng cứng, độ kiềm càng cao thì số lần xả bẩn càng nhiều. Ít nhất trong 01 ca phải xả bẩn 02 lần, mỗi lần từ 2-3 hồi, mỗi hồi từ 10 – 15 giây, Trước khi xã nên nâng cao mức nước trong lò lên trên mức trung bình khoảng từ 25-50mm theo ống thủy là vừa .

Nồi hơi đốt củi ALĐA

Hình Ảnh: Tuân thủ quy định về an toàn trong quá trình vận hành lò hơi để đảm bảo an toàn về người và tài sản

Ống thủy phải được thông rửa ít nhất 02 lần trong 01 ca ( Bằng cách kéo chốt trên thân van )

Lưu ý :

Công nhân vận hành nồi hơi phải qua khóa huấn luyện( an toàn – an toàn vận hành nồi hơi ) có chứng chỉ vận hành nồi hơi. Phải có hiểu biết cơ bản về nhiệt và truyền nhiệt . Có kiến thức về nồi hơi , biết công dụng của các van điều khiển, các thiết bị đo, thiết bị an toàn .

Trong quá trình vận hành lò phải có sổ theo dõi, sổ giao ca, thường xuyên kiểm tra thiết bị đo mực nước ( bộ ống thủy ), Bộ phận cung cấp nhiên liệu đốt.

Thành công vang dội của Công ty Cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh

Nhờ có sự chuyên nghiệp, cần cù, chịu khó của toàn thể nhân viên cũng như sự sáng tạo của ban lãnh đạo công ty thiết bị áp lực Đông Anh đã đem lại nhiều thành công to lớn, một số giải thưởng lớn,cúp vinh danh…. hơn thế nữa đã mang lại sự uy tín, danh tiếng và sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng, doanh nghiệp đang sử dụng sản phẩm của công ty chúng tôi. Trong quá trình tìm hiểu mẫu lò hơi (nồi hơi) mà quý khách chưa rõ thông số kỹ thuật, ưu điểm, lợi ích,…. Quý khách vui lòng liên ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất từ những chuyên viên bán hàng bên Áp lực Đông Anh.

''Doanh nghiệp Việt Nam vàng''
”Doanh nghiệp Việt Nam vàng”
Cúp vinh danh Công ty thiết bị Áp lực Đông Anh
Cúp vinh danh Công ty thiết bị Áp lực Đông Anh

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH
Địa chỉ: Km 3, Quốc Lộ 3, Xã Mai Lâm, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Số điện thoại: 0243.9610170 – 0243.9611397
Hotline: 0913.208.509 – 0979.208.509
Email: info@noihoidonganh.com
Giờ mở cửa: 7:30-17:15

Zalo

0979.208.509

0979.856.196