Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Của Lò Hơi Đốt Củi

19/03/2020
Lò hơi đốt củi là một thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp và sản xuất, đặc biệt là trong các khu vực sử dụng nhiên liệu tái tạo như củi hoặc gỗ để tạo nhiệt và hơi nước. Việc hiểu nguyên tắc hoạt động và cấu tạo của lò hơi đốt củi là một bước quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất sản xuất và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên lí hoạt động và cấu tạo của lò hơi đốt củi trong bài viết này.
Lò hơi đốt củi là một trong những thiết bị tạo hơi được nhiều khách hàng lựa chọn bởi chi phí sản xuất thấp. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt củi ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Lò hơi đốt củi là gì?

1.1. Khái niệm

 • Lò hơi đốt củi là một thiết bị được sử dụng để tạo ra hơi nước bằng cách đốt củi hoặc gỗ làm nguồn nhiên liệu. Hơi nước này sau đó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm sưởi ấm, tạo hơi nước, và trong quá trình sản xuất công nghiệp.

1.2. Cấu tạo lò hơi đốt củi

Lò hơi đốt củi sử dụng nguyên liệu đốt là củi để gia tăng nhiệt độ tác động lên nước nhằm tạo hơi phục vụ cho sản xuất. Lò hơi này có cấu tạo đơn giản, gồm các bộ phận chính như sau:
BỘ PHẬN CHỨC NĂNG TÁC DỤNG
Ống khói Đây là nơi khói thải từ quá trình đốt củi được điều hướng ra khỏi lò hơi. Loại bỏ khói và các chất hạt khỏi lò, đảm bảo không khí ra khỏi lò tương đối sạch.
Lò sấy Đây là nơi nhiên liệu củi hoặc gỗ được đốt cháy để tạo nhiệt. Nhiệt trong lò sau đó được truyền vào bồn nước hoặc ống nước để nhiệt nước.
Quạt ly tâm Cung cấp không khí cho quá trình đốt cháy trong lò sấy. Đảm bảo rằng lượng không khí cần thiết để đốt cháy củi hoặc gỗ được cung cấp một cách đủ lượng.
Tháp hấp thụ Loại bỏ các chất độc hại khỏi khói thải trước khi chúng thoát ra môi trường. Sử dụng để xử lý các chất hạt và các hợp chất gây ô nhiễm.
Bồn hóa chất Lưu trữ các hóa chất cần thiết cho quá trình xử lý khói thải  
Bể chứa dung dịch hấp thụ Để chứa dung dịch hấp thụ, Hấp thụ các chất gây ô nhiễm từ khói thải.
Bể tuyến nổi Tách các hạt rắn hoặc các chất không tan ra khỏi dung dịch hấp thụ Làm sạch nước hoặc dung dịch trước khi nó được xử lý hoặc thải ra môi trường.

Cấu tạo lò hơi đốt củi làm bằng thép không gỉ, chịu nhiệt độ cao và đặc biệt, ngăn chặn sự hình thành của bồ hóng lên thiết bị giúp cho thiết bị luôn mới và vệ sinh, cọ rửa nhanh chóng.

Nồi hơi đốt củi ALĐA
Hình ảnh : Lò hơi đốt củi do Áp Lực Đông Anh sản xuất và lắp đặt

   1.3. Nguyên lý hoạt động lò hơi đốt củi

QUÁ TRÌNH NGUYÊN LÍ
Đốt cháy
 • Củi hoặc gỗ được đốt cháy trong lò sấy.
 • Trong quá trình đốt cháy, nhiên liệu này tạo ra nhiệt và khói thải thiết bị đi qua 3 pass.
Sự trao đổi nhiệt
 • Nhiệt từ quá trình đốt cháy được truyền vào bồn nước hoặc ống nước bên trong lò.
 • Nước trong bồn nước hoặc ống nước đun sôi và biến thành hơi nước (hơi) do nhiệt độ cao. Sau đó quay lại chu trình như trên.

2. Ưu, nhược điểm của lò hơi đốt củi

Mặc dù là thiết bị sinh hơi được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến nhưng lò hơi đốt củi cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
 • Nguyên liệu đốt rẻ tiền, dễ kiếm.
 • Gây ô nhiễm môi trường.
 • Tiết kiệm chi phí ( chi phí lò hơi đốt củi thấp hơn 40% so với lò hơi đốt than đá).
 • Phải thường  xuyên có người túc trực để tiếp nhiên liệu.
 • Hiệu suất sinh hơi cao, đạt 90%.
 • Lò hơi đốt củi để lại nhiều tro và muội than do đó cần được vệ sinh làm sạch thường xuyên.
 • Vận hành đơn giản, thuận tiện.
 • Không phù hợp với những khu sản xuất lớn.
 • Hơi được luân chuyển thường xuyên.
 

3. Lưu ý khi sử dụng lò hơi đốt củi

Khi sử dụng lò hơi đốt củi cần chú ý những vấn đề sau:

Bước 1 Trước khi vận hành lò hơi đốt củi cần kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận đảm bảo chúng không bị nứt hay rò rỉ.
Bước 2 Khi nhóm lò cần rải một lớp củi đóm phía dưới và chất củi to lên phía trên. Làm như vậy sẽ khiến cho lò nhanh chóng lên lửa.
Bước 3 Khi vận hành cần đảm bảo thiết bị hoạt động liên tục và nguyên liệu cháy hoàn toàn.
Bước 4 Luôn đảm bảo nước có trong lò hơi, không được để lò hơi bị cạn nước.
Bước 5 Khi cấp nước và cấp hơi cần hết sức cẩn thận, tốt nhất nên tắt lò hơi và cấp từ từ. Nước cấp cần qua xử lý loại bỏ cặn bẩn và kim loại nặng.
Bước 6 Nên xả bẩn định kỳ cho lò hơi dể đảm bảo thiết bị luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Nếu lò hơi gặp trục trặc cần phải liên hệ đơn vị sửa chữa lò hơi uy tín thực hiện.

4. Mua lò hơi đốt củi ở đâu chất lượng và uy tín?

 • Công ty Cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh là đơn vị chuyên sản xuất và lắp đặt các loại nồi hơi công nghiệp trong đó có lò hơi đốt củi. Với xưởng sản xuất quy mô hiện đại cùng đội ngũ cán bộ nhân viên, kỹ sư giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn sẽ  mang đến cho khách hàng những thiết bị sinh hơi chất lượng và an toàn nhất.

 

 • Ngoài ra, áp lực Đông Anh còn tư vấn cho khách hàng cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt củi để mỗi khách hàng đều có thể hiểu hơn về sản phẩm, từ đó có các thao tác vận hành đúng đắn, có thể tự giải quyết và khắc phục một số sự cố đơn giản.

 

 • Tất cả nồi hơi tại công ty đều được sản xuất dựa trên tiêu chí là bảo vệ môi trường, vì vậy khách hàng và các chủ đầu tư hoàn toàn an tâm khi sử dụng thiết bị. Chính sách ưu đãi về giá thành và các chế độ chăm sóc khách hàng đặc biệt sẽ giúp cho khách hàng trên mọi miền tổ quốc cảm thấy hài lòng.

 

 • Ngoài ra, với những ai mong muốn học chứng chỉ vận hành lò hơi, thì Áp lực Đông Anh cũng sẵn sàng đón nhận. Với chi phí chỉ 1,8 triệu đồng, các bạn đã có ngay khóa học về nồi hơi, hiểu biết hơn về cấu tạo lò hơi, nguyên lý hoạt động của lò hơi từ đó biết thao tác vận hành lò hơi đúng cách và an toàn.

Hãy đến với Áp lực Đông Anh để trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi qua các kênh sau nhé:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH

Trụ sở và Nhà máy 1: km 2.5, Quốc lộ 3, Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội

Nhà máy 2: Đường TS10/8 KCN Tiên Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh

Nhà máy 3: Ninh Giang, Hoa Lư, Ninh Bình

VPGD 4: Tam Phước, Biên Hoà, Đồng Nai

Liên hệ (24/7): 0979208509

Website: lohoidonganh.com

Zalo

0979.208.509

0979.856.196