Quy Trình Vận Hành Lò Hơi Đốt Than

03/10/2021
Quy Trình Vận Hành Lò Hơi Đốt Than

Quy trình vận hành lò hơi đốt than là vấn đề được nhiều người quan tâm. Lò hơi đốt than (lò hơi) là thiết bị sử dụng nhiên liệu than để đun sôi và tạo thành hơi nước, thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp: thực phẩm, nước ngọt, dệt, may, hải sản, rượu bia, nước mắm, nước tương,… Tùy theo nhu cầu sử dụng và đặc điểm khác nhau của mỗi ngành công nghiệp, nguồn hơi sẽ có nhiệt độ và áp suất phù hợp. Bài viết sau đây của Đông Anh sẽ chia sẻ về quy trình vận hành lò hơi đốt than để bạn có đầy đủ thông tin.

Nồi hơi đốt than KZ

Hình ảnh: Lò hơi đốt than 

Lò hơi đốt than là gì?

Lò hơi đốt than (hoặc nồi hơi) là lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu than để đun sôi và tạo thành hơi nước thường sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng, nguồn hơi sẽ có nhiệt độ và áp suất phù hợp. Do nhiệt độ và áp suất thường rất cao nên thông thường sẽ dùng ống chuyên dùng chịu được nhiệt và áp suất cao. Lò hơi nổi bật với đặc tính tạo ra những nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành những thiết bị ở gần nơi cấm lửa hoặc nguồn điện.

Tìm hiểu thêm: 

Quy trình vận hành lò hơi đốt than

Sau khi đã kiểm tra và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu quy trình vận hành lò hơi đốt than.

 • Bước 1: Bật công tắc cho tủ cấp điện chính, bật bơm nước sang chế độ tự động, cấp chất đốt vào lò sau đó tiến hành mồi lửa nhóm lò.
 • Bước 2: Khi lò đã cháy và bắt đầu có hơi nước thì tiến hành đóng các van lại và giám sát tình trạng của chúng bằng cách vặn các đai ốc để đóng các van xả khí lại. Lưu ý rằng trong suốt quá trình, ta cần phải giữ mực nước ở mức trung bình.
 • Bước 3: Khi áp suất trong nồi đạt yêu cầu thì từ từ mở van hơi chính để cung cấp hơi cho nơi sử dụng.

Có 4 điểm cần lưu ý trong quy trình vận hành lò hơi đốt than.

 • Chế độ đốt của lò

Phải đúng mức để đảm bảo nhiên liệu cháy hoàn toàn trong suốt quá trình cấp hơi. Bạn có thể làm điều này bằng cách: điều chỉnh gió khi có khói, tăng sức hút,…. Than cho vào lò phải cho vào từng lượng nhỏ và rải đều trên mặt ghi để duy trì, thao tác cấp than vào lò cần thực hiện nhanh chóng, thực hiện việc cào xỉ than theo chu kỳ,..

 • Cấp hơi

Chuẩn bị cấp hơi khi thấy áp suất của lò đạt đến mức tối đa, không cấp hơi nước cao quá mức bình thường, mở van hơi từ từ, lượng hơi cần giữ ở mức nhỏ từ từ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trong ống hơi, tránh hiện tượng giãn nở ống và giá đỡ ống. Khi mở hết cỡ van, người vận hành lò hơi cần cần xoay ngược lại nửa vòng vô lăng của van hơi lại,….

 • Cấp nước

Trong quy trình vận hành lò hơi đốt than, bạn cần giữ vững mực nước trong nồi. Nước cấp cho lò hơi hoạt động sẽ lấy định kỳ từ bình cấp nước trung gian.
Xả bẩn: hoạt động này được thực hiện ở 2 van 6 và 7. Số lần xả bẩn theo các ca sẽ phụ thuộc vào chế độ nước cấp mà từng đơn vị sử dụng lò. Nước cấp cứng, độ kiềm càng cao thì số lần xả bẩn càng nhiều.

Nồi hơi đốt than ALĐA

Ngưng lò hơi đốt than

Có hai trường hợp phải ngưng lò hơi đốt than:

Trường hợp bình thường: sau khi đã hoàn tất công việc

 • Bước 1: Tắt quạt, lấy hết than, củi ra khỏi lò.
 • Bước 2: Bơm thêm nước vào nồi đến mức tối đa, đồng thời giảm áp suất trong lò một cách từ từ.
 • Bước 3: Khóa van cấp hơi và van xả hơi đồng thời ngưng cung cấp than vào lò và để nguội một cách tự nhiên.

Trường hợp sự cố:

Các trường hợp sự cố bắt buộc phải ngừng quy trình vận hành lò hơi đốt than: lò hơi bị cạn nước, áp suất trong nồi hơi vượt quá mức quy định, nồi hơi bị biến dạng, các thiết bị đo lường bị hư hỏng, có tiếng động lạ ở trong nồi, sự cố điện hay hỏa hoạn,…

 • Bước 1: Ngừng cung cấp nhiên liệu và không khí.
 • Bước 2: Nhanh chóng cào than cháy ra khỏi buồng đốt.
 • Bước 3: Đóng hết các cửa van và lá chắn khói lại.
 • Bước 4: Cấp đầy nước vào lò (KHÔNG làm điều này nếu xảy ra sự cố cạn nước)
 • Bước 4: Để lò nguội từ từ dưới sự giám sát.

Nồi hơi đốt than kiểu KE

Hình ảnh: Áp Lực Đông Anh chuyên phân phối 

Các phương pháp bảo dưỡng lò hơi đốt than

Phương pháp bảo dưỡng khô

Phương pháp này thường áp dụng cho lò hơi ngưng vận hành trên 1 tháng. Sau khi vận hành lò xong thì mở các van ra tháo nước trong lò hơi, rửa sạch lò bằng nước và sấy khô. Mở cửa vệ sinh trên thân lò dùng vôi sống (8-10 kg) với hạt kích thước 10-30mm đặt trên mân nhôm đưa vào nồi hơi. Đóng các van lại, cứ 3 tháng kiểm tra một lần, nếu có vôi nở thành bột thì thay cái mới.

Phương pháp bảo dưỡng ướt

Phương pháp này thường áp dụng cho lò hơi ngưng vận hành dưới 1 tháng. Sau khi sử dụng xong lò thì tháo hết nước trong lò ra rửa sạch cáu cặn trong lò, cho nước đã xử lý vào lò, đốt lò tăng dần nhiệt độ nước lên 100 độ C. Mở van an toàn thoát khí, đóng các van còn lại và dập lửa.

Việc tư vấn, lắp đặt, sửa chữa và bảo trì quy trình vận hành lò hơi đốt than phải do các cá nhân và đơn vị có uy tín để đảm bảo chất lượng, dịch vụ và giá cả cạnh tranh. Một trong những đơn vị đáng tin cậy dành cho bạn là Áp Lực Đông Anh.

Zalo

0979.208.509

0979.856.196